Nhà máy điện hạt nhân nổi duy nhất ở Nga và trên thế giới

© Ảnh : AtomenergoNhà máy điện hạt nhân nổi "Akademik Lomonosov"
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov - Sputnik Việt Nam
Vào đầu năm 2018, Nga đã được phép xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên (FNPP) ở Chukotka. Việc ra mắt dự kiến vào cuối năm 2019.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Mikhail Evgenyev, giám đốc dự án blok Năng lượng Công nghiệp Thí nghiệm của công ty "Atomenergomash" có nói:

Nhà máy tinh chất hóa học Novosibirsk - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga đề xuất việc sử dụng vật liệu mới trong lò phản ứng hạt nhân
FNPP là dự án đầu tiên trong một loạt các đơn vị điện công suất thấp cơ động, không có sự tương đồng trên thế giới. Nga đang hoàn thành công việc trên các bộ phận cấu thành FNPP nổi — đơn vị điện nổi (PEB) "Akademik Lomonosov". Dự án có công suất điện tối đa trên 70 MW. Mục tiêu chính của dự án là tạo ra nguồn năng lượng hiệu quả và an toàn để đảm bảo cung cấp điện, nhiệt quanh năm một cách đáng tin cậy cho người tiêu dùng ở những vùng khó tiếp cận của Viễn Bắc, Viễn Đông, vv, nơi việc cung cấp nhiên liệu hữu cơ rất khó khăn và tốn kém. Và cũng để dùng ở những vùng sâu, vùng xa, nơi cần năng lượng trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như đối với công việc xây dựng. Khi xây dựng hoàn thành, PEB có thể được vận chuyển đến địa điểm khác.

PEB có thể hoạt động như một nguồn năng lượng cho các cơ sở công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác mỏ. Ví dụ, đó là phát triển và khai thác quặng gần bờ biển Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Ghana, Mexico, Brazil, Peru, Chilê và các nước khác. PEB có thể sản xuất không chỉ điện, mà còn cả nhiệt và  nước khử muối.

© Sputnik / Alexei DanichevNhà máy điện hạt nhân nổi "Akademik Lomonosov"
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov - Sputnik Việt Nam
Nhà máy điện hạt nhân nổi "Akademik Lomonosov"

Cần lưu ý rằng Tập đoàn nhà nước Rosatom có thể cung cấp các giải pháp thương mại khác nhau cho các nước có cơ sở hạ tầng hạt nhân phát triển, cũng như đối với những nước mới quan tâm đến việc nhận được điện với giá cả cạnh tranh. Tất cả các hoạt động về hoạt động của cơ sở có thể được tiến hành bởi nhân viên có trình độ cao được đào tạo đặc biệt ở Nga, sử dụng cơ sở hạt hạ tầng nhân và phương tiện tàu của Nga. Công suất của PEB cũng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, tùy thuộc vào chu kỳ tiêu thụ năng lượng "ngày- đêm" và "mùa hè-mùa đông". 

Thi công tổ máy năng lượng BN-800 của Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk - Sputnik Việt Nam
Trường MEPhI đề xuất giải pháp nâng cao an toàn "các lò phản ứng tương lai"

Các đơn vị  blok điện nổi có thể được điều chỉnh theo các điều kiện khí hậu khác nhau —  khí hậu lạnh hoặc nóng, mà không mất tính an toàn. Và cũng được bảo vệ hoàn toàn khỏi ảnh hưởng của các sự kiện thời tiết bất lợi, như động đất với cường độ 10-12  độ richter  và sóng thần. Các biện pháp xây dựng và  giải pháp kỹ thuật được thông qua trong dự án cung cấp cho việc duy trì tính toàn vẹn của thân tàu và các cơ sở lò phản ứng, và kết quả là không có hậu quả bức xạ đối với dân cư và môi trường.

Việc thực hiện các dự án như vậy có thể tiến hành ở bất kỳ quốc gia ven biển nào. Tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng,  từ sự sẵn có cơ sở hạ tầng hoặc việc sẵn sàng thiết lập nó phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhNhà máy điện hạt nhân nổi "Akademik Lomonosov"
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov - Sputnik Việt Nam
Nhà máy điện hạt nhân nổi "Akademik Lomonosov"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала