Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Đô đốc Mỹ: Chỉ có vũ lực mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông!

© Ảnh / Chuyển đến kho ảnhMỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh vượt trội về hải quân và duy trì thường xuyên hai cụm tác chiến tàu sân bay ở châu Á do tình hình phức tạp ở Biển Đông
Mỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh vượt trội về hải quân và duy trì thường xuyên hai cụm tác chiến tàu sân bay ở châu Á do tình hình phức tạp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ khẳng định trong thư gửi Quốc hội Mỹ rằng, chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

News.com.au ngày 22/4 đưa tin, trong bối cảnh các tàu chiến Australia vừa bị quân đội Trung Quốc "thách thức nghiêm trọng" trên Biển Đông, một Đô đốc hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với Quốc hội Mỹ, Bắc Kinh hiện đang kiểm soát Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Diễn biến Biển Đông: Việt Nam ứng xử "đúng mực và sáng suốt"

Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ khẳng định trong thư gửi Quốc hội Mỹ rằng, chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới ngăn được Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng hiện nay đối với Mỹ là phải lấy lại được lợi thế công nghệ mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã có được suốt 5 thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới II. 

Báo chí Mỹ ngày 24/4 nhận định, hành động của Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng ép người quá đáng, khiến các nước xung quanh cảm thấy bất an và phản đối, đồng thời cũng khiến Mỹ, Nhật Bản và Australia "đứng ngồi không yên".

​Đô đốc Philip Davidson

Flight deck of the USS Theodore Roosevelt - Sputnik Việt Nam
Mỹ không để Trung Quốc "ngang nhiên phô diễn sức mạnh quân sự" trên Biển Đông
Đô đốc Philip Davidson được dẫn lời cho rằng, một khi để Trung Quốc triển khai các lực lượng quân sự lên các đảo nhân tạo, họ hoàn toàn có thể lấy đó làm cứ điểm vươn xa hàng ngàn dặm về phía Nam.

Quân đội Trung Quốc cũng sẽ sử dụng các căn cứ này để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, đồng thời tạo sức mạnh áp đảo so với các nước ven Biển Đông. 

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 20/4 phiên bản hải ngoại của tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc đưa tin, cùng ngày Đại sứ Nhật Bản tại Malaysia và Bộ trưởng Quốc phòng nước sở tại đã ký hiệp định hợp tác về trang bị và kỹ thuật công nghệ quốc phòng.

Truyền thông Trung Quốc tin rằng đây là một thỏa thuận mua bán vũ khí được gọi bằng một cái tên khác để giảm chú ý. Trước đó ngày 19/4 Malaysia đã ký hợp đồng mua tên lửa chống hạm NSM của Na Uy trị giá 124 triệu euro.

Lập luận của truyền thông Trung Quốc cho rằng, Malaysia tăng cường mua sắm vũ khí, nhất là tên lửa chống hạm xuất phát từ các tranh chấp trên Biển Đông hiện nay và để đối phó với Trung Quốc. 

Theo: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала