Vụ Vũ 'Nhôm', trách nhiệm của UBND TPHCM ở đâu?

Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận có một số mặt bằng nhà, đất, công sản ở TPHCM đã được giao cho Vũ “nhôm” và việc định giá tài sản công hiện nay đang tồn tại rất nhiều lỗ hổng dễ bị lợi dụng để trục lợi.

Ngày 2/5, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế — văn hóa — xã hội và thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - chủ tịch UBND quận 12 TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu

Trả lời báo chí về một số địa chỉ nhà, đất công sản tại TPHCM liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đây là vụ án lớn, trọng điểm của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Tại TPHCM, ông Hoan thừa nhận có một số mặt bằng nhà, đất đã được giao cho Vũ "nhôm". Tuy nhiên, những tài sản công này do các Bộ Ngành Trung ương quản lý. Do đó, về thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất thuộc về các cơ quan Trung ương và cấp cao hơn.

"UBND TPHCM chỉ có 2 việc là quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá. Vụ việc liên quan đến Vũ "nhôm" không phải thành phố không có trách nhiệm mà thẩm quyền của thành phố chỉ đến vậy", ông Hoan khẳng định.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Đất "vàng" giá "bèo": Vì sao bàn tay Vũ "Nhôm" ghê gớm đến vậy?
Người phát ngôn UBND TPHCM cũng cho hay các quy định về thẩm định giá nhà đất công sản đang tồn tại nhiều lỗ hổng pháp luật dễ bị lợi dụng để trục lợi. Đơn cử như quy định về việc tham chiếu giá bán của 3 bất động sản liền kề không phải lúc nào cũng thực hiện được nên có việc các đơn vị tự vẽ giá để hợp thức hóa.

"Con đường người ta chèo chống để có bất động sản kinh doanh cũng đi từ quyết sách chủ trương chung của từng ngành thông qua một kênh bên trong để tham gia vào", ông Hoan tiết lộ.

Liên quan đến việc tổ chức đấu giá 9 lô "đất vàng" thuộc Khu chức năng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) ông Võ Văn Hoan cho biết giá trị ước tính của 9 lô đất lên tới 28.000 tỷ đồng. Việc đấu giá sẽ thực hiện đúng quy trình nhằm chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án. Quy trình đấu giá sẽ bao gồm nhiều khâu, nhiều công đoạn, chứ không phải là Nhà nước "gom đất" để đi bán.

Căn biệt thự được đồn thổi là của Vũ nhôm tặng Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Vụ Đại tá Lê Văn Tam không nhận biệt thự Vũ nhôm: Điều quan trọng nhất là...
Cùng ngày, tại cuộc họp về tình hình kinh tế — văn hóa — xã hội và thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) rà soát lại thực trạng khoảng 85 dự án bất động sản "treo" ở 2 huyện Bình Chánh và Nhà Bè, không để xảy ra tình trạng phân lô bán nền phá vỡ quy hoạch.

"Có dự án sang tay hết người này đến người kia. Tôi yêu cầu kiểm tra, dự án nào kéo dài không triển khai được thì thu hồi. Để như vậy người dân rất khổ", ông Phong kiên quyết.

Ngập nước sẽ giảm?

Báo cáo với UBND TPHCM, Giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập nước Nguyễn Ngọc Công cho biết TPHCM đã xuất hiện 10 cơn mưa trái mùa với vũ lượng nhỏ nên không gây ngập.

Riêng cơn mưa tối 1/5, có trạm quan trắc đã đo được vũ lượng trận mưa lên tới hơn 70 mm. Tuy vũ lượng lớn, mưa kéo dài nhưng TPHCM hầu như không bị ngập, chỉ ngập một hầm chui vì bị mất thiết bị bơm.

Đến nay, TPHCM đã duy tu, nạo vét hơn 300 km cống các loại, đạt hơn 85% khối lượng. Dự kiến đến tháng 8, TPHCM sẽ hoàn thành các dự án xóa ngập tại 7 điểm ngập.

"Qua kiểm tra, vệ sinh môi trường tương đối tốt, nếu mưa không cực đoan quá, tình trạng ngập trên địa bàn TPHCM sẽ giảm", ông Công khẳng định

Người đứng đầu trung tâm chống ngập cho biết vấn đề nan giải hiện nay là tình trạng vứt rác xuống cống thoát nước. Có những con đường trung tâm phải nạo vét cống 4 lần/năm như đường Hai Bà Trưng khu vực trước chợ Tân Định (quận 1).

Ngoài ra, có một số trường hợp nhà dân xây dựng trên đường cống thoát nước được cấp sổ hồng, sổ đỏ nên công tác duy tu gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng việc chống ngập phải hết sức chủ động. Các nguyên nhân gây ngập đã được nhận diện nên việc chống ngập không chỉ bằng giải pháp công trình mà cả những giải pháp phi công trình.

Ảnh ông Phan Văn Anh Vũ tại lễ khánh thành một công trình tại Đà Nẵng năm 2016 được Straits Times Singapore đăng lại ngày 3/1 - Sputnik Việt Nam
"Quan lớn" giúp Vũ 'nhôm' ôm 220 lô đất cho giấc mộng thao túng DAB
UBND TPHCM nói về việc kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu

Trả lời báo chí về việc kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận vi phạm của ông Hiếu gây giảm sút niềm tin của cán bộ công chức và người dân đối với chính quyền. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là năng lực tự vươn lên, vượt qua sự sụt giảm về uy tín. Hiện nay, ông Lê Trương Hải Hiếu đã hoàn thành việc kê khai bổ sung.

Trước đó, ông Lê Trương Hải Hiếu đã bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Ông Hiếu là con trai nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала