Trung Quốc - Hoa Kỳ: nước nào là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam?

© REUTERS / Nguyen Huy KhamCông nhân của một nhà máy thủy sản ở Việt Nam
Công nhân của một nhà máy thủy sản ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản sắp diễn ra ở Việt Nam và đạo luật mới về an ninh mạng, quan hệ thương mại của Việt Nam với Trung Quốc và Hoa Kỳ và tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, những vấn đề của ngành giáo dục và những thành tựu của ngành du lịch Việt Nam...

Đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua. Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Sự thật về cuộc chiến chống tham nhũng Việt Nam qua góc nhìn quốc tế
Tuần qua trên các phương tiện truyền thông nước ngoài xuất hiện rất nhiều bài viết và thông tin về Việt Nam. Chúng tôi đã lựa chọn những bài thú vị nhất. Hội nghị sắp tới của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam là trọng tâm chú ý của các nhà quan sát phương Tây. Theo tờ The Diplomat , nên chờ đợi việc bổ nhiệm những nhân vật mới như một bằng chứng về việc củng cố đội ngũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như những quyết định trong lĩnh vực cung cấp lương hưu cho công dân Việt Nam.

Như dự kiến, vào tháng Năm Việt Nam ​sẽ thông qua đạo luật mới về an ninh mạng, tờ Asia Sentinel có bài viết về nội dung này. Tác giả bài báo cho rằng, việc thông qua phiên bản dự thảo hiện nay sẽ gây hại cho nền kinh tế Việt Nam. Sức hấp dẫn của Việt Nam như một cơ sở sản xuất và một nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang phụ thuộc vào tự do Internet, nhưng, đạo luật hiện hành thắt chặt đáng kể sự giám sát. Đạo luật mới có thể ngăn chặn ngành CNTT đang phát triển nhanh ở Việt Nam liên kết với các chuỗi cung ứng toàn cầu tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ cho chuỗi cung ứng kỹ thuật số. Đây là lý do tại sao dự luật an ninh mạng được thảo luận trong một thời gian rất dài và được sửa đổi 16 lần.

Các sĩ quan Việt Nam trên boong tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Truyền thông nước ngoài: Việt Nam không có ý định cùng với Mỹ chống lại Trung Quốc
Tờ Policy Forum thông báo về việc Việt Nam đang thương mại hóa dịch vụ công, đặc biệt là giáo dục. Theo ý kiến ​​của tác giả, điều này cho thấy rằng, Việt Nam từ bỏ dần nguyên tắc tiếp cận, phổ cập tới các dịch vụ công.

Một bài rất thú vị xuất hiện trên tờ báo có uy tín Financial Times. Tác giả bài báo chỉ trích Hàn Quốc vì nước này đã bổ nhiệm ông Kim Do-hyun, một cựu giám đốc của Samsung làm đại sứ tại Việt Nam. Việc đề cử này đã vấp phải những chỉ trích của các nhóm dân sự về quyền của người lao động bởi những cáo buộc gần đây liên quan đến điều kiện lao động tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Các nhóm dân sự phản đối vai trò mới của ông Kim làm đại sứ, và nói rằng, ông có thể đặt lợi ích của doanh nghiệp tư nhân trên lợi ích Quốc gia.

Bài viết trên tờ The Strategist dưới đầu đề "Sự dối trá và số liệu thống kê" bác bỏ thông tin của Bloomberg về việc Trung Quốc đã vượt qua Mỹ và trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Việt Nam, Mỹ vẫn dẫn trước Trung Quốc khoảng cách 17% trong vai trò thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam vẫn có thâm hụt thương mại với Trung Quốc và có thặng dư với Mỹ. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu thủy sản và thép lớn nhất của Việt Nam đã bị thiệt hại do quyết định của Mỹ áp đặt biểu thuế mới, và Hoa Kỳ cũng có thể gây nguy hiểm cho các ngành khác, chẳng hạn như hàng dệt may. Có lẽ, trong tương lai không xa, dữ liệu Bloomberg sẽ trở thành hiện thực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Liệu Việt Nam có đang đi con đường của Trung Quốc?

Vào tuần này truyền thông nước ngoài đăng tải nhiều bài viết về ngành du lịch Việt Nam. Tính chung 4 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 5547 triệu lượt người, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước. Tạp chí danh tiếng thế giới Vogue có một bài viết tuyệt vời về những điểm đến không thể bỏ qua tại Việt Nam. National Geographic mời độc giả thực hiện tour du lịch ảo đến hang Sơn Đoòng — hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam có kích thước lớn tới mức một chiếc Boeing 747 có thể dễ dàng bay qua. Còn Nikkei Asian Review mời các bạn nếm thử Bubble Tea — Trà Sữa Đài Loan.

Bây giờ chúng tôi khép lại mục điểm báo với thông tin về một hiện tượng bất thường, theo tờ RTBF của Bỉ. Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Việt Nam đã thực hiện ca phẫu thuật căng thẳng để cắt bỏ bớt khối u nặng khoảng 45 kg — to hơn cả phần cơ thể còn lại của bệnh nhân. Khối u đã chiếm toàn bộ phần lưng mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала