Cựu chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh nói sự thật về tấm bản đồ Thủ Thiêm

Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định: Không có chuyện không có bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 và cũng không thể có chuyện mất bản đồ này như thông tin của nhiều người đưa ra trong thời gian qua.

Hiện tại bản thân ông Võ Viết Thanh đang giữ 13 tấm bản đồ tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại nhà riêng, trong đó mỗi bản đồ quy hoạch cho từng lĩnh vực khác nhau như điện, nước, giao thông…

Ông Lê Thanh Hải - Sputnik Việt Nam
"Phát lệnh truy nã tấm bản đồ": Cần tìm sự thật phía sau

"Đích thân tôi phải sắp xếp nửa ngày để bố trí phòng họp sử dụng được cho 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm" trình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước xem. Cùng với bản đồ này là việc thuyết minh tỷ lệ quỹ đất sử dụng cho từng nội dung cụ thể, trong đó đặc biệt ưu tiên quy hoạch 160 ha tái định cư cho những người sống lâu và có nguồn gốc đất rõ ràng.Vào thời điểm này, lãnh đạo thành phố cũng đặc biệt lưu ý đến công tác quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh tình trạng người giàu nhảy vào phân lô, trục lợi", ông Võ Viết Thanh nói.

Nguyên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh thông tin thêm, trên cơ sở bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 thì về sau thành phố mới ra các bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 nhằm thuyết minh cho đồ án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai chứ bản thân Thủ tướng không phê vào bản đồ và vì thế nó đang được lưu trữ ở các sở ngành liên quan của thành phố chứ không phải chỉ duy nhất kèm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng như nhiều người nghĩ.

© Ảnh : TỰ TRUNG/Tuổi TrẻÔng Võ Viết Thanh và những tấm bản đồ liên quan đến quy hoạch Thủ Thiêm được cất giữ từ năm 1995
Ông Võ Viết Thanh và những tấm bản đồ liên quan đến quy hoạch Thủ Thiêm được cất giữ từ năm 1995 - Sputnik Việt Nam
Ông Võ Viết Thanh và những tấm bản đồ liên quan đến quy hoạch Thủ Thiêm được cất giữ từ năm 1995

Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh - Sputnik Việt Nam
Chuyện lạ có thật: Mất bản đồ, mất mặt, mất ghế và mất tích
Sau này thành phố muốn điều chỉnh quy hoạch thì phải thông qua Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Tp. Hồ Chí Minh, về khoa học quy hoạch, bản đồ tỷ lệ 1/5000 có giá trị để lập ra bản đồ tiếp theo tỷ lệ 1/2000, chứ không thể xác định ranh dự án cụ thể. Bản đồ tỷ lệ 1/5000 chỉ có tính định hướng, ước lệ, không chính xác vì tỷ lệ bản đồ rộng. Ngược lại, muốn chính xác về ranh giới phải có bản đồ giải thửa.

Trước đó, thông tin về bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc bản đồ chứ không phải không có, các bộ, ngành cũng đang tìm kiếm. Còn theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều bản đồ quy hoạch. Dự án này có 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996 và một lần là điều chỉnh quy hoạch năm 2005.

© Ảnh : BQL KĐT Thủ Thiêm.Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm. - Sputnik Việt Nam
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, việc không có bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ đã khiến nhiều người dân bị giải toả khiếu nại, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi thành phố lại cố tình đưa vào ranh để tiến hành giải toả. Hiện nay vẫn còn khoảng 100 hộ khiếu nại về vấn đề ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo: TTXVN    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала