Đức sở hữu công thức chất độc thần kinh "Novichok" đã một phần tư thế kỷ

© Sputnik / Alex McNaughton / Chuyển đến kho ảnhSalisbury
Salisbury - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tình báo Đức nhận được mẫu chất độc thần kinh “Novichok” vào đầu những năm 1990 và đã xác định được công thức của chất này, tờ Zeit cho biết. Theo thông tin của ấn bản, một kẻ đào tẩu do tình báo Đức tuyển mộ đã mang mẫu chất “Novichok” vào Đức

Mẫu chất độc thần kinh được đưa tới phòng thí nghiệm ở Thụy Điển. Ở đó, người ta đã lên kế hoạch tiến hành phân tích. Tuy nhiên sau đó, tờ báo cho biết, tình báo và lực lượng vũ trang của Đức chỉ nhận được công thức của chất này. Theo ấn phẩm, hiện giờ không rõ mẫu phẩm nằm ở đâu. Chính phủ Thụy Điển cho biết không thể cung cấp thông tin gì về vấn đề này.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Milos Zeman nghi vấn về kết luận của đại biểu CH Séc không tạo ra "Novichok"

Sau khi nhận được công thức "Novichok", Đức đã chuyển thông tin cho các đối tác NATO, một số đối tác đã bắt đầu sản xuất khí độc với số lượng nhỏ, tờ báo viết.

Chính phủ Đức không bình luận gì về kết quả của cuộc điều tra do giới báo chí thực hiện.

Tại Salisbury thuộc Anh, ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234. Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала