Vụ xét xử BS Lương: Lần đầu công bố lời khai của Giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương

© Ảnh : VietnamnetÔng Trương Quý Dương.
Ông Trương Quý Dương. - Sputnik Việt Nam
"Tôi hoàn toàn không biết việc Thiên Sơn bán Hợp đồng 315 cho Trâm Anh, tôi không biết Quốc là Giám đốc Trâm Anh", ông Trương Quý Dương khai.

Trong phiên xét xử sáng nay (22/5/2018), HĐXX đã công bố lời khai của ông Trương Qúy Dương — Nguyên GĐ BV ĐK tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ thảm án y khoa khiến 8 người tử vong. Đây là lời khai của ông Dương với cơ quan điều tra, không phải lời khai tại tòa.

Bác sĩ Hoàng Công Lương ra về sau khi tòa tuyên hoãn. - Sputnik Việt Nam
Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Điều dưỡng trưởng khai thông tin chấn động
Ông Dương được các luật sư, người nhà bệnh nhân và dư luận cho rằng là mắt xích vô cùng quan trọng trong vụ án này. Tuy nhiên, mặc dù diễn biến tòa bước sang ngày thứ 6, ông Dương vẫn không có mặt dù tòa đã triệu tập.

Khai về nhiệm vụ của các bộ phận và của BS Hoàng Công Lương

Tại cơ quan điều tra, ông Dương trình bày đơn nguyên thận nhân tạo là bộ phận thuộc khoa Hồi sức tích cực (HSTC), bác sỹ Hoàng Công Lương có nhiệm vụ chính là điều trị người bệnh, phối hợp khoa cấp cứu tham gia cấp cứu tại BV trong tình huống xảy ra cấp cứu, thảm họa, phối hợp với khoa cấp cứu hỗ trợ chuyên môn, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa.

Về việc phân công nhiệm vụ của khoa HSTC với BS Lương, ông Dương khai: "Qua các lần kiểm tra hay họp BGĐ, ông Khiếu PGĐ có báo cáo cho tôi biết Tình quản lý đơn nguyên HSTC, Lương phụ trách chuyên môn đơn nguyên Thận nhân tạo, Hằng phụ trách điều đưỡng đơn nguyên Thận nhân tạo. Việc phân công cụ thể như thế nào do trưởng khoa phân công cụ thể, tôi chỉ nắm bắt chung".

Phòng vật tư trang thiết bị y tế có 11 cán bộ nhân viên. Trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng. Dự trù kế hoạch mua sắm, thanh lý tài sản, cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư theo kế hoạch được duyệt. Xây dựng phương án lắp đặt máy, lập hồ sơ, xây dựng quy trình vận hành, bảo quản máy, định kỳ báo cáo tình hình sử dụng vật tư, đầu tư hệ thống thận nhân tạo.

Khai về hệ thống RO

phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
"Nếu bệnh viện là ngôi nhà thứ 2 thì Thiên Sơn là người nhà của bệnh nhân chạy thận"?
Hệ thống RO sửa chữa để rửa quả lọc thận nhân tạo sử dụng lại, quy định tại QĐ của Bộ Y tế về việc ban hành, hướng dẫn quy trình kỹ thuật rửa và sử dụng lại quả lọc thận nhân tạo, nước RO đạt tiêu chuẩn là nước lọc qua hệ thống RO chuyên dụng, có định lượng độc tố dưới 2,5 theo tiêu chuẩn AAMI 13959/2014 dành cho máy chạy thận nhân tạo.

Việc kiểm chuẩn phải được thực hiện bằng lấy mẫu xét nghiệm gửi đến cơ sở giám định do bộ Y tế cấp phép. BV triển khai thực hiện HĐ, phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thống nhất với nhà thầu về kế hoạch thực hiện, giám sát suốt quá trình thi công, phòng vật tư thông báo kế hoạch đến khoa HSTC.

Các cán bộ được phân công trực tiếp giám sát nhà thầu, đảm bảo đúng chủng loại, bảo đảm nước của hệ thống RO số 2 tách biệt lập với hệ thống RO số 1, giám sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì báo cáo lãnh đạo khoa và nhận bàn giao.

Sau khi bàn giao, lãnh đạo phòng vật tư báo cáo lãnh đạo BV, lãnh đạo khoa HSTC thống nhất cung cấp nước, giao nhân viên liên hệ và báo cáo kết quả thực hiện HĐ cho phòng tài chính kế toán, từ đó phòng tài chính kế toán thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng.

Hoãn phiên xử BS Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Bác sỹ “bí ẩn” kiên nhẫn chờ 3 ngày để gỡ tội cho Hoàng Công Lương là ai?
Khai về hợp đồng với Thiên Sơn, và hợp đồng Thiên Sơn — Trâm Anh

Thiên Sơn thực hiện việc bàn giao thiết bị đúng chủng loại trước khi thi công, chịu sự giám sát của nhân viên bệnh viện, chỉ được hợp nhất nguồn nước khi kết quả nghiệm thu và có sự đồng ý của lãnh đạo BV, khoa HSTC và phòng vật tư.

Ngày 22/12/2017, theo quy định chung, đối với sửa chữa nhỏ phải thuê ngoài thì phòng vật tư chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác, lựa chọn nhà thầu, trình lãnh đạo phê duyệt, phòng vật tư có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu,, mua sắm theo quy định của Nhà nước.

Về công ty Thiên Sơn bán lại HĐ số 315 đã ký kết với bệnh viện cho Trâm Anh, ông Dương khai: "Tôi hoàn toàn không biết việc Thiên Sơn bán HĐ 315 cho Trâm Anh, việc ký kết giữa hai công ty tôi không được báo cáo, không được đề cập, không biết Quốc là GĐ Trâm Anh, được gặp và chào hỏi Quốc vì Quốc đến làm việc cho Cty Thiên Sơn".

 

Công bố lời khai của Trần Văn Thắng — Trưởng phòng Vật tư và Thiết bị y tế BV Hòa Bình

* Lời khai với cơ quan điều tra ngày 1/6/2017, nội dung chính như sau:

Bị cáo Trần Văn Sơn công tác tại phòng vật tư từ 2/8/2013, chịu trách nhiệm phụ trách mảng trang thiết hị y tế, bao gồm quản lý hồ sơ trang thiết bị, kiểm định trang thiết bị trong viện theo quy định của nhà nước, tham mưu báo cáo cho trưởng phòng các vấn đề trong phòng về trang thiết bị y tế, trực tiếp quản lý bảo dưỡng sửa chữa tang thiết bị y tế tại đơn nguyên thận nhân tạo, HSCC, khoa mắt.

Bác sĩ Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Cả hội trường vỗ tay khi BS Lương xin giữ quyền im lặng vì không tin Viện Kiểm sát
Sơn đã tốt nghiệp CĐ trang thiết bị y tế loại giỏi, có đủ điều kiện và trỉnh độ thực hiện nhiệm vụ.

Đối với máy lọc nước RO số 2, Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa; lập hồ sơ theo dõi hoạt động thiết bị, hằng ngày xuống khoa kiểm tra thiết bị có bình thường ko, nếu không thì làm thủ tục đề xuất sửa chữa. bảo dưỡng.

Việc vận hành hệ thống RO số 2 không thuộc trách nhiệm của Trần Văn Sơn mà thuộc về đơn nguyên lọc máu thuộc khoa điều trị tích cực.

Báo giá sẽ được trình lên phòng Tài chính kế toán và làm đơn giá trình GĐ phê duyệt. Người có thẩm quyền phê duyệt là GĐ bệnh viện.

Từ khi đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng được thể hiện trên lý lịch của máy

* Lời khai với cơ quan điều tra ngày 29/6/2017, nội dung chính như sau:

Việc bàn giao hệ thống RO số 2 trước, trong và sau sửa chữa do anh Trần Văn Sơn phối hợp cùng khoa và đơn vị sửa chữa thực hiện.

Việc bàn giao giữa Bùi Mạnh Quốc và Sơn do Sơn thực hiện và không có báo cáo với tôi bằng văn bản.

Sáng 29/5/2017, sau khi Sơn báo cáo việc sửa chữa xong, tôi chỉ đạo Sơn kiểm tra giám sát lại đơn vị sửa chữa, sau đó xem còn việc gì hoàn tất công việc theo đúng HĐ. Tôi chưa biết có đủ đk đưa vào sd hay không,, do phía đơn vị sửa chữa phải thực hiện kiểm định chất lượng theo hợp đồng.

* Sau khi HĐXX đọc lời khai của ông Trần Văn Thắng, bị cáo Trần Văn Sơn khai: "Bị cáo chưa được ai bàn giao hợp đồng, buổi sáng hôm đó chỉ nghe Thắng nói phải hoàn thiện các thủ tục. Bị cáo chưa được ai bàn giao hợp đồng bao giờ".

 

Nguồn: Soha, Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала