Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17

© Sputnik / Maxim BlinovMH17
MH17 - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Không có hệ thống tên lửa phòng không nào của Nga vượt qua biên giới Nga-Ukraina, bình luận của Bộ Quốc phòng Nga về cuộc điều tra quốc tế vụ tai nạn Boeing nêu rõ.

"Ngay từ những giờ phút đầu tiên sau khi xảy ra thảm kịch cũng như sau đó, Bộ Quốc phòng Nga chính thức bác bỏ những ám chỉ của phía Ukraina, cáo buộc quân đội Nga có liên quan đến vụ tai nạn bi thảm trên bầu trời Ukraina. Bộ quốc phòng Nga cũng đã cung cấp các bằng chứng liên quan cho nhóm điều tra Hà Lan. Không có hệ thống tên lửa phòng không nào của lực lượng vũ trang Nga vượt qua biên giới Nga-Ukraina", —  tuyên bố cho biết.

Nga đã đưa ra các bằng chứng thuyết phục chỉ ra sự tham gia của tên lửa "Buk" Ukraina tiêu diệt chiếc "Boeing" từ Hà Lan, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết hôm thứ Năm.

MH17 - Sputnik Việt Nam
Ít nhất 50 người bị tình nghi liên quan trong vụ tai nạn Boeing của Malaysia

"Trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Hà Lan, phía Nga đã trình bày các bằng chứng đầy đủ, toàn diện, được kiểm chứng, kể cả qua kiểm tra tự nhiên, chỉ ra sự tham gia của tên lửa "Buk" Ukraina trong vụ tiêu diệt chiếc Boeing chở khách bay từ Hà Lan trên bầu trời Ukraina", — tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng thông báo rằng trong vụ tai nạn Boeing, các điều tra viên Hà Lan không xét đến lời khai của các nhân chứng về vụ phóng tên lửa từ lãnh thổ do Ukraina kiểm soát.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

МН17 - Sputnik Việt Nam
Điều tra viên quốc tế: Tên lửa “Buk” bắn hạ chiếc máy bay MH17 là của Nga

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.
Matxcơva tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.    

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала