Điện Kremlin kiên quyết bác bỏ sự liên quan của Nga trong vụ tai nạn máy bay MH17

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhCảnh tháp Spasskaya của điện Kremlin và Nhà thờ thánh St. Basil
Cảnh tháp Spasskaya của điện Kremlin và Nhà thờ thánh St. Basil - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Nga dứt khoát bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia, Moskva đã bày tỏ sự sẵn sàng của mình để tham gia nhóm điều tra chung, Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống Nga nói với phóng viêm hôm thứ Sáu.

"Trong thành phần nhóm điều tra đã thực hiện cuộc điều tra ở Hà Lan không có phía Nga, mặc dù phía Ukraina đã được đại diện. Tất nhiên, khi không có khả năng trở thành thành viên đầy đủ trong công việc của các nhóm điều tra, Nga không biết có thể tin tưởng đến mức độ nào vào kết quả của công việc này",- Peskov nói.

Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga nói về quả tên lửa với động cơ mà Ủy ban điều tra trưng ra trong vụ MH17
Ông lưu ý  rằng " Chính bản thân Ukraina, trên trên lãnh thổ của quốc gia này tại thời điểm đó đã diễn ra hành động chiến sự, đã không thực hiện các biện pháp thích hợp về việc đóng không phận của mình".

Trước câu hỏi được đặt ra: liệu Điện Kremlin có bác bỏ cáo buộc Nga liên quan đến thảm họa hay không, Peskov trả lời: "Tất nhiên".

"Đây là nhóm điều tra chung, và Nga bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết trong việc xác lập các bên liên quan và chịu trách nhiệm về thảm kịch này", — thư ký báo chí của Tổng thống Nga bổ sung.

Ngày 24 tháng 5 nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing ở khu vực miền đông Ukraina đã xác định rằng tên lửa phòng không "Buk" được cho rằng đã bắn hạ chiếc MH17 là tên lửa của lực lượng vũ trang Nga.

MH17 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17
Người đứng đầu bộ phận điều tra của cảnh sát quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen cho biết, nhóm điều tra quốc tế đã xác định rằng tên lửa "Buk", được cho là bắn hạ chiếc máy bay chở khách của Malaysia, thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

МН17 - Sputnik Việt Nam
Điều tra viên quốc tế: Tên lửa “Buk” bắn hạ chiếc máy bay MH17 là của Nga
Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Matxcơva tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала