"Trực thăng Nga”: ở Việt Nam chúng tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm mới nhất

© Sputnik / DMITRY SHORKOVMáy bay trực thăng dân dụng đa mục đích Mi-171A2
Máy bay trực thăng dân dụng đa mục đích Mi-171A2 - Sputnik Việt Nam
Tại Matxcơva đang tiến hành triển lãm trực thăng quốc tế HeliRussia 2018. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng Giám đốc của tập đoàn "Trực thăng Nga" cho biết về sự hợp tác với Việt Nam và những ưu tiên trong hoạt động kinh tế đối ngoại.

Triển lãm HeliRussia 2018 biểu dương sức mạnh ngành công nghiệp trực thăng ở Nga - Sputnik Việt Nam
Triển lãm HeliRussia 2018 biểu dương sức mạnh ngành công nghiệp trực thăng ở Nga
Trong những ngày 24- 26 tháng 5, tại Matxcơva tiến hành cuộc triển lãm trực thăng quốc tế lần thứ 11 — HeliRussia 2018 — diễn đàn chính của các nhà sản xuất máy bay trực thăng từ Nga và các quốc gia CIS, triển lãm trực thăng lớn nhất ở châu Âu và Bắc Á. Năm nay, tham gia cuộc triển lãm có 246 công ty từ 19 nước. Theo truyền thống, cơ quan tổ chức triển lãm HeliRussia là Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, và nhà tài trợ tiêu đề và một trong những người tham gia quan trọng nhất là tổng công ty "Trực thăng Nga" (xin nhắc lại rằng, công ty này trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec. Trong thành phần "Trực thăng Nga" có tất cả các nhà phát triển và nhà sản xuất kỹ thuật trực thăng và các loại thiết bị khác cho máy bay trực thăng).

Tại cuộc họp báo trước lễ khai mạc chính thức, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky cho biết về tình hình hiện nay trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay trực thăng của Nga, về sự hợp tác với các đối tác nước ngoài đặt mua trực thăng Nga, cũng như về các mẫu máy bay trực thăng sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại cuộc triển lãm HeliRussia-2018.

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhVRT-500
VRT-500 - Sputnik Việt Nam
VRT-500

"Tại cuộc triển lãm này chúng tôi trình bày mô hình kích thước đầy đủ của máy bay trực thăng hạng nhẹ một động cơ VRT-500, — ông Andrey Boginsky nói. — Ngoài ra, ở đây có chiếc trực thăng đa năng hạng nhẹ Ansat với thiết kế cải tiến, cửa kính chống chịu được va chạm với chim, thân vỏ động cơ bằng vật liệu composite. Nhờ hệ thống lái tự động mới, một phi công là đủ cho trực thăng loại này, trọng lượng giảm 100 kg và trên khoang có thể có thêm một hành khách. Nữa cuối năm 2019, phiên bản này của Ansat sẽ đi vào sản xuất hàng loạt. (Những chiếc trực thăng này đang được sử dụng, và chúng tôi liên tục tiếp xúc với các nhà khai thác, cải tiến mẫu mã theo ý kiến ​​và đề nghị của họ). Chúng tôi cũng giới thiệu những thành tựu trong lĩnh vực phát triển các phụ gia và thiết kế bionic. Phương pháp này là như sau:có chú ý đến kết quả hoạt động thực tế của bộ phận này hoặc bộ phận khác, chúng tôi tạo mô hình của nó trên máy tính và tính phụ tải trên nó. Sau đó các chuyên gia sẽ xem cần phải giảm hoặc tăng thêm trọng lượng ở chỗ nào. Thời gian tới, các máy bay trực thăng dân dụng sẽ được trang bị hệ thống thông tin vệ tinh của Nga và sẽ có khả năng kết nối Internet trực tiếp trên máy bay. Tại cuộc triển lãm này tập đoàn chúng tôi sẽ chuyển giao một chiếc trực thăng  Mi-171A2 cho hãng hàng không UTair để vận hành thử nghiệm. Và một trong những cơ cấu quyền lực của Nga — Rosgvardiya — sẽ nhận chiếc Ka-226. Ngoài ra, tại cuộc triển lãm chúng tôi sẽ ký kết một thỏa thuận cho thuê 10 chiếc Ansat ".

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhTrực thăng hạng nhẹ VRT500.
Trực thăng hạng nhẹ VRT500. - Sputnik Việt Nam
Trực thăng hạng nhẹ VRT500.

Trả lời câu hỏi của "Sputnik" về những ưu tiên trong hoạt động kinh tế đối ngoại, ông Andrey Boginsky nói:

"Ưu tiên chính là thường xuyên gia tăng tỷ trọng của trực thăng Nga trên thị trường quốc tế: chúng tôi có ý định tiếp cận những thị trường khu vực với tư cách một cầu thủ mới và củng cố vị trí của mình trên các thị trường cũ. Nhiệm vụ của chúng tôi là không chỉ duy trì vị thế mà các máy bay trực thăng quân sự đã giành được ở nước ngoài mà còn tăng thêm sự hiện diện của các trực thăng dân sự".

© Sputnik / Alexandr Galperin / Chuyển đến kho ảnhTổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky
Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky - Sputnik Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga Andrey Boginsky

MI-171A2 - Sputnik Việt Nam
Mi-171A2 - phiên bản hiện đại của huyền thoại “Số 8” và cơ duyên với Việt Nam
Theo người đứng đầu tập đoàn "Trực thăng Nga", trước đây việc xuất khẩu những trực thăng dân dụng không mang tính hệ thống. Công ty  chủ yếu xuất khẩu những phiên bản dân sự của dòng trực thăng Mi-8 \ 17 và Mi-171E theo đơn đặt hàng của những quốc gia khác nhau. Các hãng hàng không thương mại hiếm khi mua trực thăng của Nga. Cùng với Cơ quan vận chuyển hàng không Liên bang Nga Rosaviation và các văn phòng đại diện ở nước ngoài, tập đoàn Rostec đã tổ chức một số hoạt động để thúc đẩy xuất khẩu trực thăng dân dụng. Cần phải thực hiện một số thủ tục pháp lý tại cơ quan hàng không của các quốc gia, nơi Rostec dự định cung cấp thiết bị của Nga. Các phương hướng ưu tiên vẫn là Đông Nam Á và Nam Á, Mỹ Latinh. Hiện có triển vọng mở rộng quan hệ với Trung Đông; một hợp đồng đã được ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ về cung cấp máy bay trực thăng cứu hỏa và cứu hộ Ka-32. Ở châu Mỹ Latinh — tại Colombia, Brazil, Peru và Mexico, công ty đang thực thực những thủ tục để nhận giấy chứng nhận các máy bay trực thăng dân sự của Nga, và thực hiện những bước đi để trực thăng Mi-171A2 tiếp cận thị trường Ấn Độ.

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhtrực thăng Mi-171A2
trực thăng Mi-171A2 - Sputnik Việt Nam
trực thăng Mi-171A2

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một đối tác truyền thống mua trực thăng Nga. Tổng Giám đốc Tập đoàn "Trực thăng Nga" nói chi tiết hơn về sự hợp tác với Việt Nam:

MI-171A2 - Sputnik Việt Nam
Mi-171A2: chuyến bay đầu tiên của chiếc trực thăng được sản xuất hàng loạt

"Tôi đã ở thăm Việt Nam vào tháng Tư năm nay", — ông Andrey Boginsky nói. — Đất nước này sở hữu số lượng lớn máy bay trực thăng. Không có gì bí mật, Việt Nam tích cực sử dụng những chiếc trực thăng để phục vụ cho các giàn khoan khai thác dầu khí ngoài khơi. Chúng tôi đã thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về triển vọng mua thiết bị của Nga. Yêu cầu chính của phía Việt Nam là mức giá có thể chấp nhận được. Chúng tôi dự định giới thiệu trực tiếp với các nhà khai thác Việt Nam về những chiếc trực thăng mới trong thời gian "demo tour", đặc biệt là ở Việt Nam việc đổi mới đội trực thăng lả vấn đề cấp bách. Chúng tôi đã giới thiệu chiếc máy bay trực thăng "Ansat" với các nhân viên "Vietsovpetro" và Tổ bay phục vụ ngành công Nghiệp Dầu khí Việt Nam.  Họ đã thể hiện sự quan tâm lớn đến chiếc trực thăng có thể đóng vai trò phương tiện vận chuyển khách VIP.

Ngoài ra, ở Việt Nam có một trung tâm được trang bị rất tốt để sửa chữa và bảo trì các máy bay trực thăng sản xuất tại Liên Xô và Nga, ở đó tập đoàn "Trực thăng Nga" sở hữu 21% cổ phiếu. Nhờ đó trung tâm này có khả năng cung cấp dịch vụ cho các chiếc  Mi-8 \ 17 từ các nước khác trong khu vực (Indonesia, Malaysia), ngay cả các công việc đại tu. Tuy nhiên, có một hoàn cảnh khiến chúng tôi lo lắng. Nhiều khi các đồng nghiệp Việt Nam mua phụ tùng thay thế giả mạo và không xác thực, bỏ qua nhà sản xuất chính thức. Hàng giả mạo thường được mua ở Ukraina, Belarus và các quốc gia khác thuộc Liên Xô cũ. Tập đoàn "Trực thăng Nga" sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các phụ tùng xác thực mới. Chúng tôi muốn xây dựng quan hệ văn minh với khách hàng và đối tác lâu năm của chúng tôi", — Tổng Giám đốc Tập đoàn "Trực thăng Nga" ông Andrey Boginsky cho biết.

Máy bay trực thăng Ansat - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn “Trực thăng Nga" sẽ giới thiệu Mi-171A2 và Ansat tại Việt Nam

  "Nói về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, — ông  Andrey Boginsky cho biết, — bây giờ các cơ quan hàng không của Liên bang Nga và Trung Quốc thực hiện các thủ tục để trực thăng Ansat nhận giấy chứng nhận ở Trung Quốc. Phái đoàn Trung Quốc, bao gồm cả các phi công, đã đến thăm nhà máy trực thăng Kazan, đã tham gia các chuyến bay thử nghiệm và nói lên những khuyến nghị.  Chúng tôi đang làm việc với phía Trung Quốc để Mi-171A2 cũng nhận được giấy chứng nhận. Và cuối cùng, chúng tôi đang chuẩn bị tour giới thiệu Mi-171A2 và Ansat tại các nước Đông Nam Á theo hành trình Việt Nam-Campuchia-Thái Lan-Malaysia."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала