Vũ khí hạt nhân được triển khai ở Hy Lạp nhằm chống lại ai?

Giám đốc phụ trách Chính sách hạt nhân của NATO, Fred Frederickson được các quan chức hộ tống đã đến thăm căn cứ không quân NATO Araxos ở Peloponnese, nơi có các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân, theo tin từ trang web militaire.gr.

Chuyến thăm diễn ra vào ngày 17 tháng Năm, sự kiện này chính thức không được thông báo. Như bài báo nhận xét, cùng với việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Hy Lạp, đặc biệt là trong hai năm trở lại đây, có những nghi ngờ Hoa Kỳ có thể sử dụng các cơ sở ở Hy Lạp cả cho việc chứa vũ khí hạt nhân.

"Trong căn cứ Araxos có những chủ thể như vậy, vì vậy chuyến tham quan chính thức của đại diện NATO đơn vị không quân số 116 đặt ra  hiều câu hỏi nghi vấn", — bài báo cho biết.

© AP Photo / Geert Vanden Wijngaert / F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos
F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos - Sputnik Việt Nam
F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos
Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang đẩy mạnh triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu thông qua NATO

"Thông tin và  kịch bản về việc vũ khí hạt nhân của Mỹ tớ Araxos xuất hiện không lâu sau khi nỗ lực đảo chính xảy ra  ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy năm 2016. Như giới báo chí cho hay, sau sự kiện phong tỏa việc ra vào căn cứ không quân Incirlik, Mỹ bắt đầu suy nghĩ về việc di chuyển vũ khí hạt nhân đang được lưu giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Có tin tức rằng điều này đã được thực hiện",- ấn phẩm viết.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Trung tướng  không quân về hưu Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Hội sĩ quan nghỉ hưu Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakush​​ khi  bình luận về chuyến thăm căn cứ không quân Hy Lạp của đại diện NATO và vấn đề khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Hy Lạp đã nói rằng

"Trong bối cảnh diễn ra sự căng thẳng ở phía đông Địa Trung Hải và trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, Athens  bằng những  hành động của mình làm tất cả mọi việc hỗ trợ NATO để tranh thủ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ. Chuyến thăm của đại diện NATO tới Araxos là một biểu hiện của quá trình này".

© AP Photo / Geert Vanden Wijngaert / F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos
F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos - Sputnik Việt Nam
F-16 của Bỉ tại căn cứ không quân NATO Araxos

Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Đảng CS Hy Lạp chỉ trích việc “các căn cứ quân sự của Mỹ có mặt khắp nơi trên đất nước"
Như được biết, ở khu vực Đông Địa Trung Hải, đang diễn ra xung đột lợi ích giữa Hoa Kỳ và Nga. Trong cuộc đối đầu này, Mỹ không thể sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Hy Lạp đang nỗ lực để giành được sự ủng hộ của Mỹ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như trong vấn đề Cyprus và các đảo Aegean. Hoa Kỳ, đến lượt mình đang tìm cách thu được lợi ích tối đa cho bản thân từ tình trạng này. Nguyên nhân thầm kín của vấn đề là như vậy. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng  bằng chuyến viếng thăm Araksos, Hoa Kỳ đưa ra một cảnh báo nhất định đối với Ankara.

Ngoài ra, hiện nay Albania cũng nỗ lực gia nhập EU và NATO. Mỹ sẽ cố gắng giành quyền kiểm soát một phần không gian biển và không phận của nước này. Sau khi đạt được quyền sử dụng không phận, có thể nói đến ngoại lệ dành cho khu vực  kinh tế. Thông qua lăng kính này, Hoa Kỳ đang xem xét  sử dụng Araxos. Như vậy, Hy Lạp,  một mặt, đang cố gắng để giành  được sự ủng hộ của Mỹ, và mặt khác — buộc Washington thực hiện các bước để đáp ứng lợi ích của mình trong khu vực",- ông Karakush​​ kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала