Colombia xích lại gần hơn với NATO: "Một kế hoạch chinh phục Mỹ Latinh đang nổi lên"

© AP Photo / Efrain PatinoQuân nhân Colombia
Quân nhân Colombia - Sputnik Việt Nam
Vào tuần này ở Colombia sẽ diễn ra một sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử nước này. Tổng thống Juan Manuel Santos đã viết trên trang Twitter của mình rằng, Colombia sẽ sớm được hưởng quy chế "đối tác toàn cầu của NATO".

"Chúng tôi sẽ trở thành quốc gia duy nhất ở châu Mỹ Latinh với đặc quyền như vậy", ông nhấn mạnh và viết thêm rằng, điều này sẽ cải thiện "hình ảnh của Colombia" và sẽ cho phép nước này "mở rộng sự hiện diện trên trường quốc tế".

​Như dự định, lễ trao quy chế "đối tác toàn cầu của NATO" sẽ tiến hành vào ngày 31 tháng 5 trong thời gian Tổng thống Juan Manuel Santos ở  thăm Brussels: "Sau các cuộc gặp với ban lãnh đạo Liên minh châu Âu chúng tôi sẽ chính thức hóa quy chế của Colombia là một đối tác toàn cầu của NATO. Sau đó hai bên có thể tiến hành những cuộc tập trân chung và trao đổi thông tin về tội phạm có tổ chức".

​"Chương trình này phục vụ mục đích củng cố lực lượng vũ trang. Colombia không trở thành một thành viên của NATO, và chúng tôi sẽ không tham gia vào các hoạt động quân sự của Liên minh", — ông Santos giải thích thêm. "Quy chế đối tác toàn cầu có nội dung rất cụ thể, ví dụ, Nhật Bản và Úc cũng có quy chế này. Điều này không có nghĩa là chúng tôi trở thành thành viên đầy đủ". Tổng thống cho biết về một số ưu thế mà quy chế mới mang lại cho Colombia: đây là sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng cũng như trong các thủ tục mua sắm thiết bị quân sự cho quân đội, điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực".

Quốc kỳ Gruzia - Sputnik Việt Nam
Gruzia có thể được nhận vào NATO để gây áp lực với Nga

Mặc dù vị tổng thống cố gắng giải thích rõ hơn, thông tin mà ông Santos vừa công bố đã gây ra sự lo ngại ở một số nước trong khu vực, đặc biệt là ở Venezuela. Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố: "ý định của các nhà chức trách Colombia làm ngươi dẫn đường đến châu Mỹ Latinh cho liên minh quân sự ngoài khu vực sở hữu vũ khí hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và sự ổn định trong khu vực".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik nhà phân tích Venezuela Oglis Ramos không loại trừ rằng, "một kế hoạch quy mô lớn nhằm chinh phục khu vực này đang nổi lên, trong trường hợp này đây là âm mưu chinh phục hoặc can thiệp quân sự vàoVenezuela, bởi vì đất nước này là một trong những trung tâm kiên quyết chống lại chính sách đế quốc ở châu Mỹ Latinh".

Chuyên gia Oglis Ramos khẳng định rằng, thông báo của Tổng thống Colombia có liên quan trực tiếp đến "kết quả bầu cử [tại Venezuela], mà ông Nicolás Maduro tái đắc cử Tổng thống".

Ông nói thêm, Colombia tái khẳng định quy chế của mình là "tàu sân bay của Hoa Kỳ ở Nam Mỹ" và nhắc lại rằng, trên địa bàn nước này hiện có rất nhiều căn cứ quân sự của Mỹ.

Máy bay F-35 - Sputnik Việt Nam
Các phát triển của Nga đe dọa lực lượng hàng không của NATO

Tiến sĩ Khoa học địa lý và lịch sử Javier Colomo Ugarte, chuyên gia Tây Ban Nha, cũng không có nghi ngờ gì rằng, sáng kiến ​​của Colombia  "chủ yếu nhằm chống lại Venezuela".

"Họ có âm mưu sử dụng Colombia như mũi nhọn của cuộc xâm lược, vì trên thực tế, NATO là một khối quân sự hiếu chiến chứ không phải phòng thủ, liên minh này được thành lập để tấn công bằng nhiều phương cách khác nhau", — chuyên gia cho biết.

Ông Javier Colomo Ugarte nhận định rằng, đằng sau kế hoạch này có thể thấy sự lo lắng của Washington trước việc "Trung Quốc và Nga đang tiếp cận châu Mỹ Latinh". Ông Oglis Ramos đồng ý với quan điểm này và nói thêm rằng, Hoa Kỳ đang tìm cách phá vỡ các "mối quan hệ rất gần gũi" của Caracas với Matxcơva và Bắc Kinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала