Putin và Tập Cận Bình nói về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và giao kèo với Iran

© Sputnik / Алексей Дружинин / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
BẮCKINH (Sputnik) — Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một tuyên bố chung lên án Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và đơn phương triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á với lý do "đe dọa tên lửa".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo đã đồng ý đưa hợp tác của hai nước lên một "cấp độ mới".

Lên án Hoa Kỳ

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồngthuận làm việc để duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung về Chương trình hạt nhân Iran (VCPR) sau vụ "đơn phương rút lui đáng thất vọng của Hoa Kỳ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức - Sputnik Việt Nam
Đón ông Putin, thiếu nhi Trung Quốc nhảy trong tiếng nhạc “Katyusha” (Video)
Tuyên bố nhấn mạnh "tầm quan trọng cơ bản của việc bảo vệ lợi ích hợp tác thương mại và kinh tế của tất cả các quốc gia với Iran khỏi các biện pháp trừng phạt đơn phương bên ngoài lãnh thổ".

Tài liệu cũng chỉ ra rằng một số quốc gia đơn phương triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á, làm tổn hại đến an ninh của Nga và Trung Quốc.

Song song đó, các bên đã tỏ thái độ ủng hộ việc bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria. Ngoài ra, Nga và Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục phối hợp nỗ lực để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên theo đường lối hòa bình.

Chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Putin  đã đến Bắc Kinh vào buổi sáng.

Tên lửa Atlas-V United Launch Alliance với vệ tinh NASA InSight - Sputnik Việt Nam
Mỹ lo ngại Nga và Trung Quốc sẽ "đánh lừa" vệ tinh gián điệp của họ
Ngoài các tuyên bố chung, hai bên đã ký thỏa thuận về  vận tải đường bộ quốc tế và bản ghi nhớ về tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư. Ngoài ra, đã đạt được các thỏa thuận trong lĩnh vực thăm dò không gian, năng lượng hạt nhân và khoa học.

Tổng thống Putin sẽ ở thăm Trung Quốc cho đến ngày 10 tháng 6. Sau khi đàm phán ở thủ đô, nhà lãnh đạo Nga cùng với Tập Cận Bình sẽ đến Thiên Tân  tham dự trận giao hữu giữa các cầu thủ khúc côn cầu trẻ của hai nước. Sau đó, Tổng thống Nga sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh SCO tại Thanh Đảo.

Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc

Vladimir Putin và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Ông Vladimir Putin chuẩn bị món quà gì tặng ông Tập Cận Bình?
Có sự trùng hợp hoặc gần gũi trong phương pháp tiếp cận của hai nước đối với  những vấn đề chính, bao gồm tình hình ở Ukraina, bán đảo Triều Tiên, Trung Đông và Bắc Phi. Nga ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 5 tháng đầu năm 2018 tăng 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng khối lượng thương mại song phương trong 5 tháng đầu năm đạt 40,67 tỷ USD.

Nga là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ quân sự chính duy nhất cho Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала