500 trẻ em được đoàn tụ với gia đình ở biên giới Mỹ sau chuỗi ngày bị chia tách

© AP Photo / Julie WatsonBiên giới Mỹ-Mexico
Biên giới Mỹ-Mexico - Sputnik Việt Nam
Khoảng 500 trẻ em nhập cư bị chia tách khỏi gia đình tại biên giới Mỹ - Mexico hồi tháng 5 đã được đoàn tụ với gia đình, một quan chức chính quyền cấp cao tại Washington xác nhận với CBS News.

Tuy nhiên, vị quan chức này không rõ có bao nhiêu trẻ trong số 500 đứa trẻ này đang bị giam giữ cùng bố mẹ của chúng và bao nhiêu trẻ đã bị trục xuất khỏi Mỹ. 

Ông này cũng nói thêm rằng giới chức đang làm việc để thiết lập quá trình thống nhất tập trung cho các trẻ em bị tạm giữ còn lại và gia đình của chúng tại Trung tâm giam giữ Cảng Isabel gần Los Fresnos, Texas.

Washington DC - Sputnik Việt Nam
Các nhà hoạt động xã hội buộc Bộ trưởng Nội an Hoa Kỳ rời nhà hàng Mexico

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố thực thi chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư trái phép trong đó quy định những người bị bắt giữ vì tội nhập cư trái phép vào Mỹ, kể cả người tị nạn sẽ trực tiếp được đưa tới tòa án liên bang trong khi con cái của họ sẽ được chuyển tới Văn phòng Tái định cư tị nạn và Dịch vụ dân sinh. 

Chính sách này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Mỹ. Theo thống kê của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, đã có khoảng 2.000 trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ trong khoảng thời gian hơn 6 tuần, từ ngày 19/4  tới 31/5 theo chính sách nhập cư mới này. 

Áp lực từ phía dư luận được cho là đã khiến Tổng thống Trump ký sắc lệnh cho phép các gia đình vượt biên giới trái phép từ Mexico vào Mỹ được ở cùng nhau trong thời gian xem xét các quy định nhập cư.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết vẫn sẽ không thay đổi "chính sách không khoan nhượng", đó là khởi tố các trường hợp cố ý vượt biên trái phép vào Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала