Xuất khẩu hàng Nga vào Việt Nam phải đuổi kịp xuất khẩu hàng Việt Nam vào Nga

© Ảnh : RECLễ giới thiệu Nhà thương mại của Tập đoàn Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) ở Việt Nam.
Lễ giới thiệu Nhà thương mại của Tập đoàn Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) ở Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Trong tương lai gần, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng kiến thức về tiềm năng xuất khẩu của Nga.

Xin nhắc nhớ rằng trong năm vừa qua, theo dữ liệu từ phía Nga, kim ngạch thương mại đạt được giữa hai nước là 5,2 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2016. Đây là một con số kỷ lục, tuy nhiên vẫn còn xa mục tiêu 10 tỷ USD phải đạt được vào năm 2020. Đồng thời, cũng theo số liệu của Nga, xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đạt tới 3,3 tỷ USD, trong khi xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam chỉ đạt 1,9 tỷ USD.

Theo ý kiến của cả các chuyên gia Nga lẫn chuyên gia Việt Nam, vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước và giảm bớt sự mất cân bằng giữa hai chỉ số xuất khẩu Nga sang Việt Nam và Việt Nam sang Nga có thể thuộc về giới kinh doanh vừa và nhỏ của Nga. Trong tháng Năm, những người Việt Nam tới tham dự cuộc triển lãm đa ngành tại thành phố Novosibirsk đã có được cơ hội làm quen với tiềm năng của các doanh nghiệp Nga. Vào quý ba năm nay, những cơ hội tương tự sẽ đến với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhờ chuyến thăm của phái đoàn thuộc Trung tâm xuất khẩu Nga tới Việt Nam.

© Ảnh : RECTrung tâm xuất khẩu Nga (REC)
Trung tâm xuất khẩu Nga (REC)  - Sputnik Việt Nam
Trung tâm xuất khẩu Nga (REC)

Đây là trung tâm có vị thế được xác định bởi Luật Liên bang Nga và chuyên đảm nhiệm việc hỗ trợ xuất khẩu các mặt hàng không phải là nguyên liệu thô. Trung tâm này cung cấp một loạt các biện pháp tài chính và phi tài chính để hỗ trợ cho ngành xuất khẩu của Nga, trong đó có xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Lễ giới thiệu Nhà thương mại của Tập đoàn Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) ở Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Trung tâm xuất khẩu Nga giới thiệu định hướng Nhà thương mại ở TP Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam, — Giám đốc Trung tâm các dự án quốc tế Andrei Arkhipov chia sẻ với Sputnik, — hiện nay đang là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á. trong vòng 15 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ thua Trung Quốc. Việt Nam là một trong 30 nước có kim ngạch thương mại lớn nhất với Nga và là quốc gia nước ngoài đầu tiên (không tính các nước thuộc LX cũ) ký kết Hiệp ước thương mại tự do với Nga và các quốc gia khác là thành viên của Hiệp hội kinh tế Á Âu. Trung tâm của chúng tôi coi Việt Nam là một đất nước rất tiềm năng để xúc tiến các sản phẩm do Nga sản xuất. Trước hết, theo con đường của các doang nghiệp vừa và nhỏ.

Với mục đích này, Trung tâm đã mở đại diện tại Hà Nội. Tháng 13 năm 2016, Trung tâm đã tổ chức sự kiện mang tên Russian Gastro Week, tại đó hơn 20 các nhà sản xuất giò, bánh kẹo, nước khoáng và thực phẩm đóng hộp đã giới thiệu sản phẩm của mình cho đại diện của 12 hệ thống thương mại và khoảng năm chục các nhà nhập khẩu và phân phối của Việt Nam. Tại sự kiện tương tự diễn ra tại Hà Nội vào tháng Chín năm ngoái, số lượng các công ty tham gia đã nhiều hơn gấp ba lần. Còn vào tháng 11 năm ngoái, Trung tâm đã mở show room tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi giới thiệu các sản phẩm thịt cá, mật ong, mì và bánh kẹo, ngũ cốc, dầu thực vật, rượu và nhiều mặt hàng khác nữa. Cũng tại đó có quán cà phê do Trung tâm tổ chức, khách tới đây có thể nếm thử những sản phẩm riêng biệt hoặc được chế biến như một thành phần trong các món ăn truyền thống của Nga. Hoạt động này của Trung tâm đã giúp tạo ra mối liên hệ thương mại giữa các công ty của Nga và Việt Nam, hơn chục các công ty đã ký kết hợp đồng. Ông Aksenov tiếp tục cho biết:

© Ảnh : RECRussian Gastroweek tại Việt Nam
Russian Gastroweek tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Russian Gastroweek tại Việt Nam

Việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nga xuất khẩu và củng cố vị thế của lĩnh vực xuất khẩu của Nga sang Việt Nam, thiết lập những mối quan hệ đối tác mới giữa các nhà xuất khẩu Nga với các tay chơi chủ chốt trên thị trường nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng của Việt Nam vẫn là nhiệm vụ được đưa ra vào quý ba năm nay mà phái đoàn kinh doanh đặc nhiệm của Trung tâm phải thực hiện. Dự kiến sẽ kêu gọi sự tham gia của 50 các doanh nghiệp Nga cung cấp các mặt hàng phi thực phẩm thuộc mảng doanh nghiệp vừa và nhỏ từ khắp các vùng của Nga. Các chuyên gia Việt Nam sẽ có cơ hội làm quen với các mặt hàng trẻ em, hàng gia dụng, các sản phẩm dành cho việc chăm sóc sức khỏe, thể thao và chăm sóc sắc đẹp, đồng thời đàm phám và ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp sản xuất ra những mặt hàng kể trên.

© Ảnh : RECTrung tâm xuất khẩu Nga (REC)
Trung tâm xuất khẩu Nga (REC)  - Sputnik Việt Nam
Trung tâm xuất khẩu Nga (REC)

Theo lời Giám đốc Trung tâm xuất khẩu chuyên phụ trách các dự án quốc tế, trong thời gian sắp tới Trung tâm sẽ phối hợp với các đối tác Việt Nam đưa ra quyết định về điểm sẽ diễn ra hoạt động của phái đoàn thương mại. Đó có thể là một trong ba thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала