Nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng?

© Ảnh : Trí Thức TrẻNguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình
Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Tại cơ quan điều tra, ông Bình không thừa nhận trách nhiệm của mình.

Ông Bình sinh năm 1954 tại Nghệ An. Ông Bình được bổ nhiệm làm Phó thống đốc NHNN từ năm 2005. Tới năm 2012 ông được phân công phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát của ngân hàng này và giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém.

Ông Đặng Thanh Bình (thứ 3 từ trái qua) khi còn đương chức - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Thanh Bình hầu tòa: Vì đâu nên nỗi?

Tháng 8/2012, ông Bình ký tờ trình trình Thủ tướng về phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín, trong đó có nội dung "cần tiếp tục xác minh năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới để đảm bảo nguồn tiền đầu tư vào Trustbank".

Trên cơ sở này, Thủ tướng đã có chỉ đạo, yêu cầu Thống đốc NHNN chịu trách nhiệm về tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của các nhà đầu tư mới.

Thực hiện chủ trương này của Thủ tướng, tháng 9/2012, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN có tờ trình gửi ông Đặng Thanh Bình về việc tái cơ cấu Trustbank, kiến nghị Thống đốc cho phép áp dụng điều kiện tài chính đối với các nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu.

© Ảnh : HOÀNG ĐIỆP/Tuổi TrẻÔng Đặng Thanh Bình (bìa phải) và các đồng phạm tại tòa
Ông Đặng Thanh Bình (bìa phải) và các đồng phạm tại tòa  - Sputnik Việt Nam
Ông Đặng Thanh Bình (bìa phải) và các đồng phạm tại tòa

Ông Phạm Công Danh - Sputnik Việt Nam
“Đại án” Phạm Công Danh: Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra
Tuy nhiên ông Bình không thực hiện đúng yêu cầu trên mà bút phê vào tờ trình rằng: "Việc kiểm tra góp vốn sẽ được thực hiện sau này, cần nghiên cứu để xuất cách làm để đảm bảo thực hiện được yêu cầu của Thủ tướng và của chính NHNN".

Sau đó ông Bình có công văn "về việc chấp thuận chủ trương phương án tái cấu trúc Trustbank" gửi NH Đại Tín. Tuy nhiên đến tháng 6/2013, chính ông Bình phải ký thông báo thừa nhận "lộ trình triển khai phương án còn chậm chủ yếu do năng lực tài chính của nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu còn hạn chế".

Dù vậy, đến tháng 7/2013, ông Bình tiếp tục ký công văn chấp nhận chính thức phương án tái cơ cấu Đại Tín.

Vì vậy cáo trạng kết luận, ông Bình không thực hiện phương án tài chính do NHNN trình Thủ tướng, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Cơ quan thanh tra giám sát, không thực hiện kiểm tra năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh.

Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà “thoát tội"?
Thực tế, để có tiền, ông Phạm Công Danh đã thực hiện các hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tạo điều kiện cho ông này dùng Đại Tín như phương tiện phạm tội. Do đó, kể từ khi nhóm Phạm Công Danh điều hành, VNCB hoạt động ngày càng thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm.

Vào thời điểm khởi tố vụ án (tháng 7/2014), VNCB âm hơn 18.000 tỷ, gấp 6 lần so với khi chưa tái cơ cấu, trong khi tổng nợ phải trả là 38.000 tỷ thì tổng tài sản chỉ có gần 17.000 tỷ.

Cơ quan chức năng nhận định hành vi của ông Danh và đồng phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính tín dụng của quốc gia, khiến nhà nước phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, ông Bình không thừa nhận trách nhiệm của mình.

Cùng ra tòa trong vụ án này còn có ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN CN tỉnh Long An), ông Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc VietcomBank CN TPHCM), ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN CN tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank CN tỉnh Long An). Các bị cáo cùng bị xét xử tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала