Đại sứ trẻ người Việt chơi bóng trên Quảng trường Đỏ trong mùa World Cup 2018

© Ảnh : Nguyễn Thị HoàLễ hội Bóng đá Hy vọng
Lễ hội Bóng đá Hy vọng - Sputnik Việt Nam
Trong mùa hè World Cup 2018 tại Nga, thậm chí ở chính trái tim của Matxcơva, trên Quảng trường Đỏ, cũng có trận đấu bóng. Và trong đội hình cầu thủ quốc tế ở sân bóng đặc biệt này, có cả những học sinh từ Việt Nam.

Nước Nga vẫn trong mùa hè bóng đá độc đáo của World Cup 2018. Không chỉ trên 12 sân vận động ở 11 thành phố với những trận đấu mà kết quả luôn bất ngờ kéo theo đủ mọi sắc thái hỉ nộ ái ố của khán giả, tưởng như trái bóng tròn còn lăn khắp nơi, biến đường phố, nhà ga metro hay khu công viên xanh tươi của nước Nga cũng thành sàn giao lưu kết nối mọi người về đây từ khắp hành tinh.

Ở chính trái tim của Matxcơva, trên Quảng trường Đỏ, cũng có trận đấu bóng. Và trong đội hình cầu thủ quốc tế trên sân bóng đặc biệt này có cả những thiếu niên Việt từ cố đô Huế.

© Ảnh : Đan ThiLễ hội Bóng đá Hy vọng
Lễ hội Bóng đá Hy vọng - Sputnik Việt Nam
Lễ hội Bóng đá Hy vọng

Khai mạc Giải Vô địch bóng đá World Cup tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Cổ động viên người Việt: Yêu mến tự hào về nước Nga và trận cầu mở màn tuyệt vời!
Với tôn chỉ "phát huy sức mạnh của bóng đá tạo ra những chuyển biến tích cực cho xã hội", một trong những sự kiện chính thức của FIFA trong khuôn khổ World Cup từ ngày 26 tháng 6 đến 3 tháng 7 năm 2018 là Lễ hội Bóng đá Hy vọng, quy tụ 48 phái đoàn đến từ những tổ chức bóng đá và phát triển trên toàn thế giới. Đề án xã hội Bóng đá Cộng đồng Việt Nam (FFAV) lần thứ hai được ban lãnh đạo FIFA và Ban tổ chức World Cup mời tham dự Lễ hội này.

Từ thành phố Huế, đoàn đại biểu của FFAV gồm 6 người (4 cầu thủ) đã lên đường đến nước Nga. Bốn cầu thủ-đại sứ trẻ tuổi của Bóng đá cộng đồng Việt Nam đều từ Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú. Điều đáng chú ý là tiêu chí chọn lựa đại biểu. Từ đặc điểm Trung tâm Xuân Phú là cơ sở bảo trợ xã hội, nên các đại biểu được chọn là những thiếu niên học sinh có kết quả nỗ lực phấn đấu nổi bật thông qua hoạt động thể thao bóng đá để phát triển vươn lên chứ không phải vì các em là những cầu thủ tài năng bẩm sinh trội nhất. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh riêng không may mắn đầy khó khăn, các em đều là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, mỗi ngày đều cố gắng không ngừng hướng tới những mục đích mơ ước tươi xanh của cuộc đời mà thành công đầu tiên là được đến nước Nga dự World Cup.

Hà Danh Dự vóc người nhỏ nhắn nhưng đã có chân trong đội tuyển bóng đá thành phố Huế. Nhìn em vui vẻ tập luyện và chơi bóng trên sân cỏ thành phố Nga, khó tin cậu bé này từng phải ăn xin ở góc chợ, sống cảnh bụi đời, thậm chí nếm mùi trại giam cùng cha trong quãng đời trước đầy cơ cực và tủi nhục. Môn bóng đá và chương trình rèn luyện trong Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em đã là một trong những động lực giúp Dự dần trưởng thành và cậu học sinh tiềm năng của THPT chuyên Nguyễn Huệ đang theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Trận đấu vòng bảng World Cup giữa đội tuyển Nga và Ả Rập Saudi - Sputnik Việt Nam
“Chúc thắng lợi cho các chàng trai Nga sáng mãi cơn lốc màu đỏ của World Cup 2018!”
Một thành viên khác là Đoàn Thị Hường đang theo học ngành thiết kế đồ họa của trường Đại học Nghệ thuật Huế chia sẻ: "Nghe tin được đi Nga, em phải tự đánh vào má bởi không tin có sự thật diệu kỳ như vậy".

Lớn lên từ đồng ruộng, Lê Thị Ngọc Ánh sớm nếm trải sự vất vả của người nông dân để làm ra hạt gạo. Cô thiếu nữ này cho biết: "Bóng đá là môn thể thao rất dễ chơi đối với chúng em. Bóng đá giúp em tự tin và hòa đồng hơn. Bây giờ bóng đá còn trao tặng cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế và học tập thêm nhiều điều hay, nhiều kiến thức bổ trợ cho tương lai" trong những ngày World Cup ở nước Nga.

© Ảnh : Phạm Thắng - TTXVNCầu thủ Hà Danh Dự của đoàn Việt Nam trong một trận đấu tại Festival Bóng đá Hy vọng.
Cầu thủ Hà Danh Dự của đoàn Việt Nam trong một trận đấu tại Festival Bóng đá Hy vọng. - Sputnik Việt Nam
1/6
Cầu thủ Hà Danh Dự của đoàn Việt Nam trong một trận đấu tại Festival Bóng đá Hy vọng.
© Ảnh : Phạm Thắng - TTXVN Cầu thủ Hà Danh Dự (áo sẫm) của Việt Nam trong một trận đấu thuộc Festival Bóng đá Hy vọng.
Cầu thủ Hà Danh Dự (áo sẫm) của Việt Nam trong một trận đấu thuộc Festival Bóng đá Hy vọng. - Sputnik Việt Nam
2/6
Cầu thủ Hà Danh Dự (áo sẫm) của Việt Nam trong một trận đấu thuộc Festival Bóng đá Hy vọng.
© Ảnh : Phạm Thắng - TTXVN Em Hà Danh Dự, thành viên đoàn bóng đá cộng đồng Việt Nam tham dự Festival Bóng đá Hy vọng trả lời phỏng vấn giới truyền thông.
Em Hà Danh Dự, thành viên đoàn bóng đá cộng đồng Việt Nam tham dự Festival Bóng đá Hy vọng trả lời phỏng vấn giới truyền thông. - Sputnik Việt Nam
3/6
Em Hà Danh Dự, thành viên đoàn bóng đá cộng đồng Việt Nam tham dự Festival Bóng đá Hy vọng trả lời phỏng vấn giới truyền thông.
© Ảnh : Phạm Thắng - TTXVN Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, nơi diễn ra cuộc thi "Bóng đá 3 hiệp".
Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, nơi diễn ra cuộc thi Bóng đá 3 hiệp. - Sputnik Việt Nam
4/6
Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, nơi diễn ra cuộc thi "Bóng đá 3 hiệp".
© Ảnh : Tâm Hằng - TTXVN Hà Danh Dự (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các bạn cùng đội trước trận đấu
Hà Danh Dự (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các bạn cùng đội trước trận đấu - Sputnik Việt Nam
5/6
Hà Danh Dự (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các bạn cùng đội trước trận đấu
© Ảnh : Tâm Hằng - TTXVN Cuộc thi là dịp các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia, có hoàn cảnh sống khó khăn, được kết bạn và tin vào cơ hội cho mình.
Cuộc thi là dịp các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia, có hoàn cảnh sống khó khăn, được kết bạn và tin vào cơ hội cho mình. - Sputnik Việt Nam
6/6
Cuộc thi là dịp các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia, có hoàn cảnh sống khó khăn, được kết bạn và tin vào cơ hội cho mình.
1/6
Cầu thủ Hà Danh Dự của đoàn Việt Nam trong một trận đấu tại Festival Bóng đá Hy vọng.
2/6
Cầu thủ Hà Danh Dự (áo sẫm) của Việt Nam trong một trận đấu thuộc Festival Bóng đá Hy vọng.
3/6
Em Hà Danh Dự, thành viên đoàn bóng đá cộng đồng Việt Nam tham dự Festival Bóng đá Hy vọng trả lời phỏng vấn giới truyền thông.
4/6
Quốc kỳ Việt Nam trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, nơi diễn ra cuộc thi "Bóng đá 3 hiệp".
5/6
Hà Danh Dự (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các bạn cùng đội trước trận đấu
6/6
Cuộc thi là dịp các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia, có hoàn cảnh sống khó khăn, được kết bạn và tin vào cơ hội cho mình.

Trương Đình Hoàng có tuổi thơ bất hạnh với những mất mát đau thương không thể quên, những đêm náu mình nơi gầm cầu xó chợ. Vào sống trong ngôi nhà chung của tổ chức xã hội, cậu bé này đã vợi bớt nỗi buồn khi chơi bóng với bạn bè anh chị ở Trung tâm Xuân Phú. Nghe tin được sang tận nước Nga dự Liên hoan "Bóng đá hy vọng" trong khuôn khổ World Cup, cậu bé hồn nhiên tưởng tượng lúc gặp các cầu thủ nổi tiếng, sẽ xin chữ ký, chụp ảnh về khoe với mọi người. Nhưng cậu và các bạn không thể hình dung sẽ có ngày được chơi bóng đá ngay trên Quảng Trường Đỏ lịch sử của nước Nga vốn mới chỉ biết qua những trang sách.

© Ảnh : Nguyễn Thị HoàLễ hội Bóng đá Hy vọng
Lễ hội Bóng đá Hy vọng - Sputnik Việt Nam
Lễ hội Bóng đá Hy vọng

Những ngày hè rực rỡ ở Matxcơva trong Liên hoan "Bóng đá Hy vọng", nhóm thiếu niên người Việt "chân trần FFAV đến FIFA World Cup 2018" tự tin thể hiện tốt vai trò đại sứ nhân dân trẻ tuổi của đất nước Việt Nam, tôn vinh xứ Huế và những chuyển biến tốt đẹp mà môn bóng đá mang lại. World Cup 2018 ở nước Nga là kỷ niệm đẹp đẽ quý giá sẽ in đậm trong ký ức và là động lực tạo đà cho những bước thành công mới. Nước Nga như các em biết và cảm nhận hôm nay luôn luôn rộng mở vòng tay chào đón các thanh niên Việt Nam sang học tập và chơi bóng.   

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала