Giải pháp nào triển khai hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài?

© Ảnh : vietnamplusHội nghị tăng cường hợp tác giữa các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và tỉnh Hà Giang tháng 9/2017
Hội nghị tăng cường hợp tác giữa các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và tỉnh Hà Giang tháng 9/2017 - Sputnik Việt Nam
Ngày 5/7, Ủy ban công tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Ủy ban giai đoạn 1996-2017.

Bên lề Hội nghị, các đại biểu đã nêu ý kiến về phương hướng, giải pháp triển khai hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại các bộ, ngành, địa phương thời gian tới.

Nâng cao nhận thức

Bà Lý Thị Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang cho biết, do vị trí địa lý và đặc thù là tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Giang là địa bàn được các tổ chức phi chính phủ nước ngoài rất quan tâm và có nhiều hoạt động hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong những năm qua, nhận thức về công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn vì có sự dè dặt.

Những năm trở lại đây, thông qua sự hỗ trợ và giới thiệu của Ủy ban công tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tỉnh Hà Giang đã tiếp cận nhiều hơn với những tổ chức phi chính phủ nước ngoài có uy tín, năng lực, phù hợp với nhu cầu của địa phương để hợp tác.

Đặc biệt vào tháng 9/2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cơ quan thường trực của Ủy ban đã phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho tỉnh.

Sau Hội nghị, lực lượng cán bộ, lãnh đạo, một bộ phận nhân dân của tỉnh Hà Giang đã có sự thay đổi nhận thức, có cách tiếp cận mới đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, từ đó đón nhận rất nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài quan tâm đến địa bàn tỉnh Hà Giang khảo sát, đưa ra những chương trình phù hợp với tỉnh.

Thu hoạch cà phê ở Việt Nam tại Đà Lạt - Sputnik Việt Nam
Cuộc cách mạng thầm lặng ở Việt Nam

Bà Lý Thị Lan cho rằng, những hỗ trợ của Ủy ban và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Hà Giang đã giúp cải thiện một phần đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đặc biệt, qua sự hỗ trợ của Ủy ban, các cán bộ phụ trách công tác phi chính phủ nước ngoài tại Sở Ngoại vụ, các ban, ngành, đặc biệt là các cán bộ cấp huyện, xã đã nâng cao năng lực, thay đổi về nhận thức cũng như kỹ năng, cách tiếp cận trong công tác phi chính phủ nước ngoài.

"Với tỉnh Hà Giang, chúng tôi mong muốn vai trò của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cần rõ nét hơn nữa; đặc biệt có định hướng cụ thể hơn cho các địa phương có yêu tố nhạy cảm về các vấn đề an ninh, dân tộc. Vì với địa phương có vị trí địa lý đặc thù như tỉnh Hà Giang, việc đảm bảo cả hai mặt về kinh tế và an ninh chính trị là rất cần thiết, cần có sự ủng hộ rất nhiều của các cơ quan Trung ương và các bộ, ngành liên quan," bà Lý Thị Lan nêu ý kiến.

Cập nhật thông tin về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

"Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã quan tâm cụ thể, sâu sát trong việc giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có tiềm năng, lĩnh vực hoạt động phù hợp với địa phương; đưa các tổ chức về địa phương để vận động viện trợ và kêu gọi hợp tác," ông Lê Tiến Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long nhận xét.

Theo ông Lê Tiến Nam, lĩnh vực các tổ chức phi chính phủ nước ngoài quan tâm, hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long chủ yếu là y tế, phát triển nông thôn tổng hợp, giáo dục.

Trong đó, điển hình nhất là Tổ chức Atlantic Philanthropies (AP — Hoa Kỳ). Tổ chức này đã đến hỗ trợ, hợp tác với Vĩnh Long từ năm 2008 đến 2012 trong lĩnh vực y tế, cụ thể là việc hỗ trợ xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho 107 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Đồng thời, thông qua Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Atlantic Philanthropies đã kêu gọi được thêm 10 tổ chức hỗ trợ các hoạt động như tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế từ cấp cơ sở, trạm y tế đến cấp tỉnh.

Khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động phi chính phủ nước ngoài

Bên cạnh đó, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng thường xuyên phối hợp với tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho các cán bộ địa phương làm công tác về phi chính phủ nước ngoài.

Các cán bộ được hướng dẫn, đào tạo lập dự án kêu gọi viện trợ cũng như cách thức quản lý các dự án triển khai trên địa bàn, qua đó nâng cao năng lực quản lý, điều phối, hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong tình hình mới.

Ông Lê Tiến Nam cho biết, các cơ quan triển khai công tác phi chính phủ nước ngoài tại Vĩnh Long mong muốn được thường xuyên cập nhật thông tin về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, xu hướng viện trợ trong tương lai phù hợp với mục đích, yêu cầu của Việt Nam cũng như nhu cầu của địa phương; đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết cho cán bộ công chức, viên chức.

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Giang. Đại tá Nguyễn Công Dần - Sputnik Việt Nam
Vật thể lạ rơi xuống Hà Giang: Vì sao phải vội tiêu hủy ngay?

Cơ chế liên ngành phù hợp

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng, để quản lý hiệu quả công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cần sử dụng tốt cơ chế liên ngành gồm 9 thành viên trong đó có các cơ quan đại diện Chính phủ và các cơ quan, bộ, ngành liên quan.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, trong hơn 20 năm qua, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã phát huy tốt vai trò của mình.

Ủy ban đã tích cực tham gia hoàn thiện thể chế; điều phối, liên kết các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với các đơn vị có nhu cầu kêu gọi viện trợ trong nước; triển khai các hoạt động hỗ trợ, tăng cường năng lực cho các bộ, ngành, các địa phương trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Đồng thời, Ủy ban cũng đưa ra các định hướng, đường lối trong quá trình hợp tác để một mặt khai thác thật tốt lợi ích mà các dự án mang lại, đặc biệt là các viện trợ về kinh tế; giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội, phát triển bền vững kinh tế đất nước.

Mặt khác, giúp đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường quan hệ ngoại giao, giúp thế giới hiểu Việt Nam hơn và Việt Nam cũng hiểu quốc tế hơn. Do vậy, đây là một mô hình phối hợp liên ngành phù hợp.

Để triển khai ngày càng hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài, thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Quân cho rằng, các cơ quan, bộ, ban, ngành có thể tham mưu sửa đổi một số nghị định liên quan và ban hành những cơ chế phối hợp cụ thể hơn giữa Ủy ban công tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan liên quan.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến sự phối hợp trong cung cấp, chia sẻ thông tin; tổng hợp dữ liệu; giám sát, đánh giá hiệu quả của các dự án phi chính phủ nước ngoài, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ.

Nguồn: vietnamplus

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала