Việt Nam sắp sở hữu cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa tàu ngầm tối tân

© WikipediaTàu tên lửa lớp Molniya
Tàu tên lửa lớp Molniya - Sputnik Việt Nam
Hiện tại Không quân Việt Nam đã có nhà máy A32 đủ khả năng sửa chữa lớn tiêm kích Su-27, sắp tới Hải quân cũng sẽ có một cơ sở tương tự để đảm bảo kỹ thuật cho tàu ngầm Kilo 636.

Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam cho biết, là một trong những dự án trọng điểm nhằm xây dựng một trong những nhà máy đóng tàu quy mô nhất toàn quân, Nhà máy X52 — Cục Kỹ thuật Hải quân đã dần thành hình.

Xe tăng T-55 - Sputnik Việt Nam
T-54 nâng cấp của Việt Nam sẽ vô hiệu hóa tên lửa hạng nặng TOW?

Gần 2 năm qua, việc sửa chữa tàu hải quân đã đi vào nề nếp. Năm 2017, gần 20 lượt tàu được trực tiếp sửa chữa. Ngoài ra, nhà máy còn chủ trì sửa chữa kết thúc bảo hành 1 tàu ngầm và bảo dưỡng kỹ thuật nhiều tàu ngầm khác, đây là tiền đề để cấp trên tin tưởng giao những nhiệm vụ khó hơn.

Trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, lực lượng chuyên môn kỹ thuật được lựa chọn cử đi đào tạo trong và ngoài nước, cán bộ kỹ thuật công nghệ có kinh nghiệm trong thiết kế, nghiên cứu đóng mới và sửa chữa tàu thuyền không ngại nhận nhiệm vụ khó.

© Ảnh : Screenshot/QPVNTàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.RE (Tarantul) được bảo dưỡng tại Nhà máy X52
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.RE (Tarantul) được bảo dưỡng tại Nhà máy X52 - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.RE (Tarantul) được bảo dưỡng tại Nhà máy X52

Зенитный пушечно-ракетный комплекс Тунгуска - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mua Tunguska-M1 nâng cấp phòng không lục quân?
Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm huấn luyện tàu ngầm thuộc Lữ đoàn 189 để các kỹ sư nắm bắt được hệ thống trang thiết bị trên tàu.

Với 3 trên 4 dự án thành phần đã gần hoàn thành, Nhà máy X52 đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống trang thiết bị để năm 2019 có thể đưa tàu ngầm vào bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định của nhà sản xuất ngay tại nhà máy, thay vì sửa chữa lưu động tại cảng đơn vị.

Cái đích gần nhất của Nhà máy X52 là tự tin sửa chữa các hạng mục trên tàu ngầm vốn yêu cầu độ phức tạp, chính xác và trình độ cao.

Từ đầu năm 2018, Nhà máy X52 xác định tích cực chuẩn bị sửa chữa, bảo dưỡng tàu ngầm là nhiệm vụ chiến lược quan trọng phải có lộ trình và quyết tâm cao.

© Ảnh : Screenshot/QPVNCác loại tàu mặt nước đang được sửa chữa tại Nhà máy X52
Các loại tàu mặt nước đang được sửa chữa tại Nhà máy X52 - Sputnik Việt Nam
Các loại tàu mặt nước đang được sửa chữa tại Nhà máy X52

máy bay trực thăng Ka-32 - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam ký hợp đồng về sửa chữa động cơ máy bay trực thăng
Nhiệm vụ cũng đòi hỏi sự chung tay của nhiều nhà máy, viện nghiên cứu trong và ngoài Quân chủng Hải quân với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn trong huấn luyện cả trên mặt biển và dưới lòng biển sâu.

Như vậy là sau khi Quân chủng Phòng không — Không quân có Nhà máy A32 đủ năng lực đại tu sửa chữa lớn cho chiến đấu cơ Su-22, Su-27 và tương lai gần sẽ là tiêm kích đa năng Su-30MK2 thì Quân chủng Hải quân cũng sắp sở hữu một cơ sở với chức năng tương tự để bảo dưỡng các loại tàu mặt nước và tàu ngầm tối tân nhất có trong biên chế.

Không chỉ có vậy, X52 còn được xác định là một trong những nhà máy đóng tàu quy mô nhất toàn quân, tức là chúng ta có thể hy vọng rằng tại đây sẽ cho ra đời những chiến hạm "Made in Viet Nam" với lượng giãn nước lớn và vũ khí trang bị hiện đại để nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала