Vụ Amesbury và vụ Skripal: "đã 4 tháng mà điều tra không đưa ra được kết quả"

Tuần trước, Don Sturges và bạn cô Charlie Rowley đã phải nhập viện Salisbury.

Theo cảnh sát London, một trong hai nạn nhân bị ảnh hưởng bởi tác động của  độc chất thần kinh ở thành phố Amesbury của Anh đã chết trong bệnh viện địa phương. Như cảnh sát thông báo, ông Rowley, người cũng tiếp xúc với chất gây tê liệt thần kinh vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Amesbury, Anh - Sputnik Việt Nam
Moskva trả lời cáo buộc của London về người phụ nữ tử vong ở Amesbury
Phóng viên Sputnik đã thảo luận với giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Leicester, Tiến sĩ Tara McCormack về vụ việc, cũng như  lập trường của chính phủ Anh và những nghi ngờ của họ.

Sputnik: Chính phủ Anh phải đối mặt với những  vấn đề gì về an ninh?

Tara McCormack: Một trong những vấn đề là cho đến nay chúng tôi vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với gia đình Skripal. Chúng tôi có những tuyên bố từ Bộ trưởng Nội vụ, nhưng không có lời giải thích có thể nào khác, ngoại trừ những tuyên bố rằng người Nga đã làm việc này. Trên thực tế, ở đây không nói về chuyện không có lời giải thích nào khác;  hiện đang tồn tại đủ số lượng câu hỏi về lập trường của chính phủ.

Chúng tôi chắc chắn cần phải tiến hành một cuộc điều tra hình sự thích hợp, nhưng nó vẫn tiếp tục trong 4 tháng qua, và chúng tôi vẫn chưa  đến gần câu trả lời, chúng tôi vẫn không có bằng chứng  chứng minh giả thuyết về những gì đã xảy ra. Ở đây, dường như có một số vấn đề với việc điều tra trường hợp này.

Amesbury, Anh - Sputnik Việt Nam
Scotland Yard: thảm kịch ở Amesbury không liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury
Sputnik: Theo số liệu của phòng thí nghiệm Porton Down, Salisbury và Amesbury có thực sự an toàn hay không?

Tara McCormack: Chúng tôi không có bằng chứng nào khẳng định giả thuyết về những gì đã xảy ra với gia đình Skripal. Xuất hiện nhiều  câu hỏi liên quan đến hoạt động trong 4 tháng để làm sạch  những địa điểm được cho là  bị nhiễm độc và về cuộc điều tra tội phạm hình sự. Có vẻ như hai người này,  như chúng tôi cảm nhận — nhưng chúng tôi không biết chắc chắn — đã phát hiện ra một đồ đựng nào đó hay một thứ gì đó tương tự. Nhưng trên thực tế, chúng tôi không biết. Tuy nhiên, thực tế là nó đã xảy ra sau 4 tháng, sau thời điểm cha con nhà Skripal  ngộ độc, một số câu hỏi được đặt ra, đối với công tác điều tra tội phạm và hoạt động tẩy sạch chất độc.

Sputnik: Trong tương lai, Theresa May có thể tạo ra áp lực đối như thế nào với Donald Trump trong chuyến thăm của ông và hội nghị thượng đỉnh NATO?

Лаборант с пробиркой в руках в штаб-квартире ОЗХО в Гааге, Нидерланды - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực của Nga tại OPCW bình luận về vụ việc ở Amesbury

Tara McCormack: Thật khó để nói, bởi vì tôi không nghĩ rằng những người này được cho là mục tiêu của cuộc tấn công. Rõ ràng, người ta cho rằng họ tìm thấy chất bị vứt ra,  họ không phải là mục tiêu của vụ giết người. Thật khó hiểu, bởi vì chúng tôi đã  trục xuất rất nhiều nhà ngoại giao Nga, và Nga đã đáp trả tương ứng những điều mà bây giờ có thể được thực hiện.

Nhưng chúng tôi cũng biết từ chính phủ Đức rằng Anh không cung cấp cho Đức bất kỳ bằng chứng nào về giả định những người nào cố gắng đầu độc hai người nhà Skripal. Thật khó hiểu liệu điều này có cản trở hành động tiếp theo hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала