Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara không xem xét Patriot như một lựa chọn thay thế cho S-400

© Sputnik / Sergei Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Washington đang đàm phán với Ankara để đạt được thỏa thuận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tên lửa Patriot của Mỹ thay cho S-400 của Nga. Tờ báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin này dựa theo lời tuyên bố của bà Tina Kaidanow, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị - quân sự.
S-400 - Sputnik Việt Nam
"Nếu Mỹ không tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, thì họ không cần phải e sợ giao dịch về S-400"

Tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough, bà Kaidanow cho biết rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán cho nước này hệ thống tên lửa phòng không Patriot, bà nói thêm rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp Patriot sẽ tác động tích cực đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, đại diện giấu tên của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về tình hình xung quanh hợp đồng thương vụ S-400 và cuộc thương lượng với Hoa Kỳ:

"Lập trường của chúng tôi về tổ hợp S-400 được biết rõ, chúng tôi đã nhiều lần nói về điều đó. Trong hơn 10 năm, chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích các phiên bản hệ thống tên lửa phòng không phù hợp cho chúng tôi. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã hướng tới Hoa Kỳ, nhưng đã bị từ chối. Về phần mình Liên bang Nga đã đưa ra một đề xuất hấp dẫn về tổ hợp S-400. Chúng tôi đã quyết định mua hệ thống này để đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống phòng thủ trong tương lai gần, hợp đồng thương vụ đã được ký kết. Như được biết, S-400 không thể tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO. Để phát triển một hệ thống có thể tích hợp vào NATO, chúng tôi đang làm việc với liên minh Pháp-Ý EUROSAM. Chúng tôi cũng đang tiếp tục thương lượng với Hoa Kỳ về việc mua các tổ hợp Patriot", — ông nói.

© Sputnik / Ramil SitdikowS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
S-400

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Berat Çonkar, đại diện đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, người đã dẫn đầu phái đoànThổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây ở Brussels, cũng nhận xét về hợp đồng thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 cũng như về lời tuyên bố của bà Kaidanow.

Ông Berat Çonkar tin chắc rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu mua các hệ thống S-400 của Nga:

"Mặc dù Ankara đã nhiều lần tuyên bố sẽ không thay đổi lập trường của mình về việc mua S-400, Mỹ vẫn đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự, mà nói thật, điều đó đang gây khó hiểu đối với chúng tôi. Vấn đề với S-400 đã được giải quyết, chúng tôi đã giải thích chi tiết ở cấp cao nhất tình hình với hợp đồng S-400 cho các đối tác của chúng tôi trong NATO và Mỹ. Tình hình được biết rõ. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, chúng tôi đang hành động trong khuôn khổ các tiêu chuẩn quốc tế, mua những hệ thống vũ khí mà chúng tôi coi là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước chúng tôi. Trong khi đó, các đại diện của Mỹ có cách tiếp cận ích kỷ hơn đến vấn đề này, họ xem xét vấn đề dưới góc độ lợi ích của Mỹ, và lời tuyên bố của bà Kaidanow cho thấy rõ điều đó".

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400
Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400

Ông lưu ý rằng, việc mua S-400 của Nga và các tổ hợp Patriot của Mỹ là hai vấn đề riêng biệt, không liên quan với nhau. Ông Berat Çonkar nhận xét:

"Việc mua S-400 không có nghĩa là chúng tôi sẽ không mua Patriot. Ở điều kiện thích hợp, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sẵn sàng để xem xét khả năng mua hệ thống Patriot để bổ sung cho S-400, nhưng, đây sẽ là một dự án hoàn toàn khác, chúng tôi không xem xét Patriot như một lựa chọn thay thế cho S-400", — ông Berat Çonkar nói.

hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400: Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đảm bảo an ninh cho mình

Bình luận câu nói của bà Kaidanow về "hậu quả nghiêm trọng và những biện pháp trừng phạt" mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp phải trong trường hợp mua S-400, ông Berat Çonkar cho biết:

"Theo thông tin của chúng tôi, Tổng thống Mỹ Donald Trump giữ lập trường rõ ràng về vấn đề này: họ sẽ không áp dụng những biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, và các sáng kiến ​​đang được thảo luận tại Quốc hội sẽ không có hiệu lực. Do đó, chúng tôi cho rằng, những sáng kiến ​​như vậy sẽ vấp phải sự phản đối từ phía chính phủ Hoa Kỳ", — ông Çonkar kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала