Israel thông qua đạo luật về tính chất Do Thái của nhà nước

TEL AVIV (Sputnik) - Quốc hội Israel vừa thông qua một đạo luật hiến pháp về tính chất Do Thái của nhà nước, làm dậy nên làn sóng phản đối kịch liệt từ phía đại diện các dân tộc thiểu số Ả Rập.
© AP Photo / Peter DejongNgười Do Thái tại Jerusalem, Israel
Người Do Thái tại Jerusalem, Israel - Sputnik Việt Nam
Người Do Thái tại Jerusalem, Israel

Tài liệu tuyên bố Israel là "ngôi nhà quốc gia của người Do Thái", và chỉ có duy nhất người Do Thái có quyền tự quyết dân tộc trong ranh giới của mình. Luật quy định chỉ có tiếng Hebrew được coi là ngôn ngữ quốc gia, còn tiếng Ả Rập được xét ở "trạng thái đặc biệt", mặc dù ngôn ngữ Ả Rập cho tới hiện nay vẫn ngang bằng với tiếng Herbrew về mặt hình thức.

Lễ Vượt Qua tại Israel - Sputnik Việt Nam
Ông Putin chúc mừng người Do Thái ở Nga nhân Lễ Vượt Qua

"Đây là một thời khắc quyết định trong lịch sử của Zionism và Nhà nước Israel… Chúng tôi ghi nhận bằng pháp luật nguyên tắc cơ bản cho sự tồn tại của chúng tôi: Israel là một quốc gia dân tộc của người Do Thái, quốc gia này tôn trọng quyền cá nhân của tất cả các công dân nước mình. Trong toàn khu vực Trung Đông, chỉ riêng có Israel là nước tôn trọng các quyền này", — Thủ tướng Binyamin Netanyahu tuyên bố.

Đạo luật được thông qua với 62 số phiếu ủng hộ trong tổng số 120 đại biểu, 55 phiếu chống, 2 phiếu trắng. Bản thân việc bỏ phiếu diễn ra rất kịch tính, trong tràng pháo tay của liên minh cầm quyền và những tiếng la hét "phân biệt chủng tộc" cất lên từ hàng ghế các nghị sĩ người Ả Rập, họ xé vụn văn bản đạo luật để tỏ thái độ phản đối.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала