“Vợ tôi là búp bê”: Quan hệ giữa người và robot tình dục nguy hiểm ra sao?

© AFP 2022 / Behrouz Mehri Đàn ông Nhật Bản với búp bê sex
Đàn ông Nhật Bản với búp bê sex - Sputnik Việt Nam
Kênh truyền hình RT vừa cho ra mắt bộ phim tài liệu với tựa đề «Vợ tôi là búp bê”. Các nhân vật trong phim là những người đàn ông Nhật Bản hoàn toàn không còn có quan hệ ngoài đời với bạn tình là người thật vì họ thích chơi với robot tình dục hơn.

Chủ nhân của những con búp bê tình dục trò chuyện với bạn tình của mình, tặng quà và chăm sóc chúng hết mực.

Nhật Bản nổi tiếng là một trong các quốc gia nhiều robot nhất trên thế giới. Nhưng xu hướng này liệu sẽ dẫn đến nguy cơ gì về lĩnh vực cảm xúc? Điều gì đã khiến cho các nhân vật trong phim chọn búp bê tình dục thay vì những người phụ nữ bằng da bằng thịt? 

Cô gái sexy - Sputnik Việt Nam
Khách sạn sex với robot đầu tiên ở Moskva. Bí mật của việc robot hóa dịch vụ tình dục?
Theo ý kiến của Giám đốc Trung tâm tâm lý "Cá nhân", bà Ludmila Polianova, động cơ chính xuất phát từ nỗi cô đơn:

«Tính tế nhị bẩm sinh của con người, cảm giác ngượng ngùng, nhưng trên hết là tình trạng bận rộn quá mức không cho phép nhiều người dân thời hiện đại, trong đó có người dân Nhật Bản, có cơ hội và thời gian xây dựng quan hệ với những người thật xung quanh mình. Trong khi đó, búp bê cho bạn cơ hội quên đi nỗi cô đơn. Và quan trọng hơn là xuất hiện quyền lựa chọn: bạn có thể sử dụng búp bê chỉ khi bạn thực sự có nhu cầu, bạn chẳng có bất kỳ nghĩa vụ nào trước đối tác. Đối với nhiều người, đây là hình thức quan hệ rất hấp dẫn».

Sản xuất búp bê sex ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ sẽ được thay thế hoàn toàn bằng robot tình dục (Ảnh, video)
Nhưng cách tiếp cận này tiềm ẩn nguy cơ, bà Ludmila Polianova nhận định. Có thể, tình dục hay "quan hệ" với búp bê giúp người đàn ông tạm thời quên đi việc phải tìm người bạn tình ngoài đời và quên đi nỗi cô đơn. Nhưng dần dần anh ta sẽ ngày càng khó có thể tiếp nhận thêm ai đó mới vào môi trường tiếp xúc quen thuộc của mình. Vì thế, búp bê chỉ là một giải pháp tạm thời, chuyên gia tâm lý học khẳng định.

Hơn nữa, xu hướng giảm quan tâm tới các quan hệ tình dục truyền thống hiện nay đang xuất hiện ở Nhật Bản thậm chí giữa những người trẻ tuổi.

Robot - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho rằng trong tương lai búp bê tình dục sẽ cưỡng hiếp phụ nữ
Một trong các nhân vật của bộ phim do kênh RT giới thiệu cũng thú nhận rằng, quan hệ tình dục với vợ quá phiền hà. Một số nhân vật khác trong phim thậm chí quên mất rằng búp bê không phải là người thật. Các chuyên gia tâm lý học dùng một thuật ngữ để chỉ tình trạng này, gọi là «phủ nhận thực tại».         

Tuy nhiên nhà tâm lý học Ludmila Polianova cho rằng, nguyên nhân chủ yếu không phải điều này, mà là tình trạng quá bận rộn của con người hiện đại:

«Công việc quá nhiều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý. Sức khỏe của cả dân tộc có thể bị hủy hoại, nếu không chấm dứt việc này ở mức quốc gia và không lập ra chương trình nhằm mục đích dần dần thay đổi thế giới quan của con người».

Chuyên gia tình dục học của Nga, ông Lev Sheglov cũng chia sẻ với Sputnik về ảnh hưởng của công nghệ búp bê tình dục đối với mối quan hệ giữa người với người. Ông không cho rằng quan hệ tình dục với robot là điều gì đó bất bình thường, nhưng lưu ý rằng thậm chí một búp bê tình dục hấp dẫn nhất cũng chỉ là một chiếc máy, cho dù đó là chiếc máy được làm ra để phục vụ cho thú vui của con người: 

Búb bê sex - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cảnh báo sự khởi đầu kỷ nguyên tình dục mới

«Ở đây chúng ta đang đơn giản nói tới một cơ thế tự thỏa mãn được hoàn thiện. Tạo ra robot có cảm xúc và phản ứng bất ngờ là việc không thể làm được. Có thể ăn thực phẩm giả, đánh lừa cảm giác đói, nhưng cơ thể không nhận được những chất có trong các thực phẩm tự nhiên. Với robot cũng như vậy. Con người không nhận được những cảm xúc thực sự, những trải nghiệm vui buồn khiến cho ta cảm thấy cuộc sống này tuyệt diệu. Cũng như quan hệ tình dục và tình cảm với một người cụ thể phải là mối quan hệ rất riêng tư, không ai giống ai».

Chắc không ai có thể lên tiếng phủ nhận một điều rằng tất cả những sáng kiến của con người đều có thể sử dụng một cách có ích hay có hại. Giống như tấm huy chương, bao giờ cũng có hai mặt. Chọn mặt nào, điều này chỉ phụ thuộc vào chúng ta mà thôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала