Việt Nam dẫn đầu ASEAN

© Depositphotos.com / DragonImagesСảng Việt Nam
Сảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sự tăng trưởng xuất khẩu và các đặc khu kinh tế của Việt Nam, lao động Việt Nam ở nước ngoài và vấn đề nhập khẩu chất thải, người nước ngoài tại Việt Nam và những điểm tham quan mới ở Việt Nam - đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giữa đôi dòng: ông Trump và ông Tập

Một trong những bằng chứng về sự phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam là kim ngạch thương mại với các cường quốc hàng đầu thế giới đang tăng trưởng nhanh chóng. Riêng trong tháng 6/2018, giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam — Trung Quốc đạt  11,2 tỷ USD. Về mặt này Việt Nam vượt trước Malaysia, mà trong nhiều năm nay nước này luôn là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Jakarta Post cho biết. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Malaysia chỉ tăng 15,5%. Trong thời gian này tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam ước đạt 23,5%. Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 37,4%, đứng đầu khối ASEAN. Vào tháng 2 năm 2018, Trung Quốc đã vượt Mỹ và trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Nguyễn Xuân Phúc hội và Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
EU "bật đèn xanh" cho Việt Nam?
Bây giờ Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trên các thị trường ASEAN, theo briefing. Ý hy vọng sẽ có thu nhập lớn hơn từ hợp tác với Việt Nam sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam — EU (EVFTA) đi vào hiệu lực. Với vị trí địa lý thuận lợi, chính sách khôn ngoan của ban lãnh đạo cũng như mối quan hệ sâu rộng trong khu vực, Việt Nam là chỗ dựa chiến lược của Ý và các nước EU khác trong khu vực Đông Nam Á, bài báo viết. Việt Nam thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài muốn khởi nghiệp ở đây. CNBC viết về chàng trai Mỹ Peter Petracca giúp những người như vậy thực hiện ước mơ của mình. "Ở Việt Nam có rất nhiều người tài năng với trình độ giáo dục cao", —  tờ báo trích dẫn anh ta. "Tôi nghĩ Việt Nam sẽ sớm trở thành nơi hấp dẫn nhất ở châu Á và trên cả thế giới."

Hà Nội hy vọng rằng, việc thành lập ba đặc khu kinh tế sẽ tạo ra động lực quan trọng mới cho sự phát triển của đất nước. Tờ báo uy tín The Diplomat giới thiệu loạt bài về triển vọng và những khó khăn của các đạc khu kinh tế, bài viết đầu tiên đã xuất hiện trên trang web. Sputnik sẽ bình luận về nội dung này trong bài viết riêng.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: quốc gia nhỏ nhưng hùng mạnh
Ở châu Á, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines là nguồn nhân lực chính cho Nhật Bản. Số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản mà nước Nhật thu hút họ nhờ mức lương cao gấp 10 lần so với mức lương ở nhà, gia tăng 40% mỗi năm trong vòng 5 năm trở lại đây,theo Bloomberg. Nhưng, hiện nay tiền lương ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đang tăng nhanh. Chuyên gia Nhật Bản nhận xét, "sắp hết thời gian khi Nhật Bản có thể hy vọng rằng, mọi người sẽ làm việc và chấp nhận một mức lương thấp chỉ vì họ là người nước ngoài".

Reuters lại một lần nữa nêu lên vấn đề nhập khẩu chất thải vào Việt Nam. Hà Nội sẽ ngừng cấp giấy phép nhập khẩu mới và sẽ ngăn chặn các lô hàng bất hợp pháp, vì hàng ngàn container phế liệu và chất thải nhựa đang bị bỏ la liệt tại các cảng biển của đất nước. "Vẫn có nhu cầu về chất thải giấy và chất thải nhựa như một loại vật liệu, điều đó mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất, nhưng, gây hại cho môi trường", tờ báo trích dẫn tuyên bố của Chính phủ Việt Nam.

Gần Đà Nẵng đã xuất hiện một điểm du lịch mới — cây cầu vàng nằm giữa trời mây, dường như đang được ''nâng đỡ'' bởi đôi tay rất chắc chắn, GCR cho biết. Trong khu du lịch mới có làng Pháp, cáp treo và Bảo tàng tượng sáp. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала