Thủ tướng: Làm rõ thi “2 trong 1” có bất hợp lý không?

© Ảnh : VietnamNetThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng đề nghị làm rõ câu chuyện kỳ thi 2 trong 1 trong kỳ thi vừa rồi, có bất hợp lý không và phải thảo luận một cách dân chủ, cởi mở.

Ngày 31/7, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2018, thảo luận về công tác xây dựng thể chế và phát triển KT-XH. Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra hàng loạt vấn đề và đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, bàn kỹ các giải pháp, đối sách cụ thể. Phiên họp sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay (1/8).

Chính phủ sẽ xem xét nghiêm túc việc thi THPT và đại học

Nhìn lại bức tranh KT-XH tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có kết quả khả quan hơn tháng 6, đặc biệt là lạm phát đã được kiểm soát tốt hơn tháng trước. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Thủ tướng khẳng định quyết tâm, Chính phủ cam kết lạm phát năm nay không quá 4% như Nghị quyết của Quốc hội giao. Song, Thủ tướng cũng cho rằng, sức ép lạm phát còn lớn, nhất là trong bối cảnh lãi suất thế giới đang tăng, tỷ giá tăng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản và đặc biệt, căng thẳng thương mại Hoa Kỳ — Trung Quốc đang diễn ra…

Thủ tướng đề nghị tổ điều hành kinh tế vĩ mô gồm Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công thương phối hợp xử lý. Ông đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo cụ thể về vấn đề này. "Nếu chỉ lo tăng trưởng mà không lo lạm phát thì không ổn định, nhất là đời sống công nhân, nông dân", Thủ tướng lưu ý.

Cho rằng nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao, dự báo triển vọng tốt của kinh tế Việt Nam, nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn nhắc đến còn một số yếu kém, hạn chế, khó khăn, thách thức cần được thảo luận, bàn kỹ các giải pháp, đối sách cụ thể. Trước hết là tình hình thời tiết, mưa bão, lũ lụt tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, nhất là nông nghiệp, ngay Thủ đô Hà Nội cũng ngập úng kéo dài. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có các biện pháp khắc phục, nhất là quản lý hồ đập, công trình thủy lợi.

Hồ Sơ của ông Mai Xuân Khiêm nộp đăng ký kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Gia Lai: Phó chánh Thanh tra Sở thi THPT quốc gia

Trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng bày tỏ rất vui mừng khi đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic quốc tế đạt kết quả xuất sắc. Nhưng Thủ tướng cũng đề cập đến các vấn đề tiêu cực tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tại một số địa phương đã gây bức xúc dư luận. Ông yêu cầu Bộ GD&ĐT có những giải pháp cụ thể trước mắt, đặc biệt giải pháp trung và dài hạn để giải quyết những tiêu cực này. Thủ tướng đề nghị làm rõ câu chuyện kỳ thi 2 trong 1 trong kỳ thi vừa rồi, có bất hợp lý không và phải thảo luận một cách dân chủ, cởi mở. Theo Thủ tướng, sự cố này đã ảnh hưởng đến niềm tin xã hội rất lớn và các biện pháp xử lý rốt ráo, quyết liệt của hệ thống chính trị, cơ quan chức năng đang đặt ra đối với các bộ, ngành và các địa phương vi phạm.

"Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng tôi sẽ xem xét việc thi THPT và thi đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra để yên dân", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tính mạng con người là trên hết

Nhắc đến một tồn tại khác là tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng đánh giá việc này còn chậm, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa quyết liệt triển khai theo lộ trình. Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các biện pháp cụ thể. Thủ tướng thông tin thêm, tới đây, Thường trực Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị toàn quốc về doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời giao Văn phòng Chính phủ đôn đốc chuẩn bị tốt cho hội nghị.

Đề cập tới vụ tai nạn thảm khốc giữa xe container và xe đi rước dâu ở Quảng Nam mới đây khiến 13 người chết, Thủ tướng chỉ đạo cần rút ra kết luận sau vụ việc. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể quan tâm vấn đề này với phương châm "tính mạng con người là trên hết".

Một vấn đề khác khiến dư luận bức xúc cũng được người đứng đầu Chính phủ nhắc đến, đó là tình trạng nhập khẩu ồ ạt phế liệu vào Việt Nam với hơn 6.000 container tồn đọng, nhất là tại cảng Cát Lái và Hải Phòng, Thủ tướng cho biết đã họp và chỉ đạo về vấn đề này, quan điểm kiên quyết không để Việt Nam là bãi thải phế liệu. 

"Chúng tôi đã giao ngành công an điều tra truy tố kịp thời những chủ hàng đã bỏ hàng phế liệu vào Việt Nam, trốn tránh trách nhiệm. Phải điều tra khởi tố nhanh đối tượng này để ngăn chặn có hiệu quả. Đồng thời chúng ta sửa lại một số văn bản quy phạm pháp luật để hạn chế tối đa những phế liệu không vào Việt Nam, trừ một số phế liệu là nhu cầu thực sự của sản xuất nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ thảo luận về các dự án Luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định số: 77/2015, 136/2015 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công; nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trình bày Báo cáo tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết và các văn bản cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh.

Nguồn: baogiaothong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала