Bà Hứa Thị Phấn phải trả 600 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây Dựng

© Ảnh : VietnamNetBà Hứa Thị Phấn
Bà Hứa Thị Phấn - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến thu hồi tải sản khắc phục hậu quả trong đại án Ngân hàng Xây Dựng, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng trăm tỷ đồng từ hai đại gia là bà Hứa Thị Phấn và ông Trần Qúi Thanh...

Ngày 6/8, TAND TPHCM đã tuyên án phạt đối với 46 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại 4 Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank), Sài Gòn thương tín (Sacombank), Tiên Phong (TPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Bị cáo Phạm Công Danh - Sputnik Việt Nam
Phạm Công Danh bị tuyên phạt 20 năm, Trầm Bê lĩnh 4 năm tù

Liên quan đến thu hồi tải sản khắc phục hậu quả trong đại án Ngân hàng Xây Dựng, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng trăm tỷ đồng từ hai đại gia gồm: Bà Hứa Thị Phấn phải hoàn trả 600 tỷ đồng cho VNCB, ông Trần Qúi Thanh cũng phải trả 194 tỷ đồng cho VNCB. Theo HĐXX, số tiền này là tiền vật chứng trong vụ án. 

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau gồm: hơn 2.371 tỷ đồng từ CBBank, hơn 1.600 tỷ đồng từ BIDV, 338 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần và Phát triển Hải Tiến, 100 tỷ đồng từ Công ty CP Đầu tư Phát triển Hải Tiến, 57 tỷ đồng từ Công ty Quản lý Qũy Lộc Việt, 36 tỷ đồng từ Sacombank, 33 tỷ đồng từ Agriban, 1,9 tỷ đồng từ OceanBank, 337 triệu đồng từ Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank).

© Ảnh : Văn Minh/Tiền PhongCác bị cáo trong buổi HĐXX tuyên án
Các bị cáo trong buổi HĐXX tuyên án - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo trong buổi HĐXX tuyên án

Ông Trần Bắc Hà thời còn làm Chủ tịch BIDV - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà: Cuối đời... không bình yên
Ngoài ra, bị cáo Phạm Công Danh phải bồi hoàn cho CBBank 202 tỷ đồng liên quan đến hành vi cố ý làm trái và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank, 502 tỷ đồng liên quan đến hành vi tại TPBank và 41 tỷ đồng liên quan đến hành vi trong việc dùng tiền gửi CB vay ở BIDV.

HĐXX cũng đã tuyên thu hồi số tiền 4500 tỷ đồng được xem như là của bị cáo Phạm Công Danh từ CBBank nhưng khấu trừ đi số tiền vật chứng 2.371 tỷ đồng (được xem như đã thu hồi liên quan đến hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh liên quan đến BIDV, TPBank) nên chỉ còn thu hồi số tiền từ CBBank là 2.128 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ dân sự của bị cáo Phạm Công Danh trong cả hai giai đoạn 1,2 của vụ án và các nghĩa vụ dân sự khác của bị cáo này nếu có.

Phạm Công Danh - Sputnik Việt Nam
Đại án Phạm Công Danh: Hàng loạt đại gia sẽ bị điểm mặt gọi tên
HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam — VNCB) 20 năm tù, tổng hợp hình phạt ở bản án trước đó là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị phạt 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 22 năm tù giam. Đối với bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc khối kinh doanh VNCB) bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp hình phạt ở bản án trước đó là 30 năm tù.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) mức án 4 năm tù. Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt 20 bị cáo khác từ 2-4 năm tù và 19 bị cáo bị tuyên phạt từ 2-3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Theo: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала