Vì sao Việt Nam chưa xem xét Luật Đặc khu?

Theo tin từ Văn phòng Quốc hội, trong phiên họp thứ 26 khai mạc ngày 8-8 tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 8 dự án luật nhưng không có Luật Đặc khu kinh tế.

Theo thông cáo báo chí về nội dung phiên họp thứ 26 (từ 8-8 đến 13-8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), có 8 dự án luật được xem xét, cho ý kiến tại phiên họp này.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội dự lễ Bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. - Sputnik Việt Nam
Tại sao Quốc hội thông qua Luật an ninh mạng, lùi luật về đặc khu?

Theo đó có các dự án luật gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật Kiến trúc.

Như vậy, trong phiên họp 26 này, UBTVQH sẽ không xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính — kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu kinh tế).

Đáng chú ý, trước đó, trong dự kiến chương trình phiên họp tháng 8-2018 của UBTVQH, một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đặc khu kinh tế sẽ được đặt lên bàn nghị sự tại phiên họp này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Sputnik Việt Nam
Luật Đặc khu và chuyện ‘chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc’
Đây là dự án luật đã được điều chỉnh thời gian thông qua từ kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2018) sang kỳ họp sau của Quốc hội.

Quyết định này được giải thích là "để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật cho thật sự chất lượng".

Tổng Thư ký QH, người phát ngôn của QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự án Luật Đặc khu kinh tế "đang được cân nhắc lại", tiếp tục lắng nghe ý kiến nữa, tiếp tục tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Trả lời về việc QH tiếp tục xem xét dự án luật này như thế nào, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Vấn đề này còn chờ vào kết quả quá trình tiếp thu ý kiến nhân dân thế nào, tiếp thu ý kiến cử tri thế nào, tóm lại rất thận trọng".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ 'Trung Quốc' nào trong dự luật đặc khu
Trước đó, ngày 11-6, với 423 ĐBQH tán thành (chiếm 85,63% tổng số ĐBQH), tại kỳ họp thứ 5, QH đã thông qua việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đặc khu kinh tế.

Trình bày báo cáo của UBTVQH về dự án luật trước khi ĐBQH bấm nút biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết dự luật được Chính phủ trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2017); sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình QH tại kỳ họp này.

Kết quả tổng hợp ý kiến các ĐBQH thảo luận tại hội trường ngày 23-5 cũng như góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự luật và cho rằng dự luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

"Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau" — ông Định nói.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa - Sputnik Việt Nam
Luật đặc khu và mối lo chủ quyền của Việt Nam
Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến, UBTVQH thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật Đặc khu kinh tế về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, UBTVQH thống nhất với Chính phủ đề nghị QH cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (dự kiến khai mạc tháng 10-2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Ba thông điệp quan trọng của Thủ tướng từ câu chuyện về dự Luật đặc khu
Ngoài 7 dự án luật đã được QH thảo luận tại kỳ họp QH thứ 5, tại phiên họp 26 UBTVQH sẽ cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Kiến trúc.

Đáng chú ý, UBTVQH cũng sẽ tiến hành giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016" và tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp 26.

Thượng tướng Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Thường vụ Quốc hội
Dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an có trách nhiệm trả lời chất vấn về nhóm vấn đề về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp; Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy; Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn trong một ngày và vẫn áp dụng hình thức đổi mới từ kỳ chất vấn tại phiên họp lần thứ 22. Theo đó, ĐBQH nêu chất vấn ngắn gọn, rõ ý, không quá 1 phút mỗi lần. Sau đó người được chất vấn sẽ trả lời ngay câu hỏi của ĐBQH.

Trong trường hợp ĐBQH chưa thỏa mãn với câu trả lời thì có thể sử dụng bảng để đăng ký tranh luận như tại phiên chất vấn ở QH, thời gian hỏi và trả lời khi tranh luận ngắn hơn quy định nêu trên.

Theo: Người Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала