Vì sao Trump khôi phục lệnh trừng phạt chống Iran?

© AP Photo / Carolyn KasterDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo rằng gói trừng phạt đầu tiên của Mỹ chống Iran đã chính thức có hiệu lực, ông hứa sẽ tăng cường các biện pháp hạn chế vào tháng 11, đồng thời tuyên bố sở dĩ làm như vậy thuần túy chỉ bởi muốn có "hòa bình trên toàn thế giới".

"Những biện pháp trừng phạt  chống Iran đã chính thức được ban hành và đi vào  hiệu lực. Đó là trừng phạt cứng rắn nhất từng được áp đặt, đến tháng 11 sẽ còn được tăng cường hơn nữa. Những ai đang kinh doanh với Iran sẽ không có cơ hội làm kinh doanh với Hoa Kỳ. Tôi chỉ yêu cầu hòa bình trên thế giới, chứ không muốn gì khác hơn!", —  nhà lãnh đạo Mỹ viết trên trang Twitter cá nhân.

EU - Sputnik Việt Nam
EU có thể từ chối hợp tác với Iran vì sợ Mỹ phạt tiền
Trước đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết rằng gói trừng phạt đầu tiên chống Iran sẽ được khôi phục vào đêm 6 sang ngày 7 tháng 8.  Theo lời ông này, áp đặt  quy định hạn chế  "việc chính quyền Iran mua bán bằng USD, hạn chế thương mại Iran bằng vàng và kim loại quý, bán hoặc chuyển giao cho Iran hay mua từ Iran graphite và các kim loại như nhôm và thép, than, phần mềm quản lý các tiến trình công nghiệp, một số giao dịch nhất định với đồng bản tệ Rial của Iran, gắn với nợ công của Iran và ngành ô tô của quốc gia này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала