“Lò phản ứng hạt nhân "vĩnh cửu" làm thay đổi trận chiến trên biển”

Nga chế tạo và thử nghiệm thành công vùng hoạt - “trái tim” của lò phản ứng hạt nhân "vĩnh cửu" dành cho tàu ngầm hạt nhân. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Andrey Koshkin ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế mới của Nga.

Nga đã tạo ra và thử nghiệm thiết bị độc đáo — lò phản ứng hạt nhân hoạt động trong toàn bộ vòng đời sử dụng tàu ngầm hạt nhân. Đây là thông tin từ báo cáo thường niên cho năm 2017 của công ty cổ phần "OKBM Afrikantov".

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Rosatom tạo ra một lò phản ứng hạt nhân “vĩnh viễn” dành cho tàu ngầm hạt nhân mới

Vùng hoạt là khu vực trung tâm của lò phản ứng chứa nhiên liệu hạt nhân. Trong lò diễn ra phản ứng dây chuyền có kiểm soát. Nhờ phát minh này của "OKBM Afrikantov" các tàu ngầm hạt nhân không cần nạp lại nhiên liệu hạt nhân.

Cựu chỉ huy Hạm đội Biển Bắc, Đô đốc Vyacheslav Popov nhận định rằng, việc chế tạo lò phản ứng "vĩnh cửu" có ý nghĩa hết sức quan trọng để bảo đảm sự sẵn sàng chiến đấu của hạm đội tàu ngầm. Theo lời ông, trong lực lượng Hải quân, việc nạp lại nhiên liệu được gọi là "chiến dịch số 1", nó kéo dài hơn một tháng. Trong thời gian này, trong thành phần chiến đấu của Hạm đội thiếu một tàu chiến, ông Popov ghi nhận.

"Với lò phản ứng viễn cửu (tức là không cần nạp lại nhiên liệu) hiệu quả sử dụng tàu ngầm tăng lên gấp mấy lần", — Đô đốc Popov kết luận.

Tàu khu trục Lider - Sputnik Việt Nam
Khu trục hạm"Lider" sẽ là tàu hạt nhân

Bản báo cáo của công ty "OKBM Afrikantov" cũng cho biết về các cuộc thử nghiệm thành công của vùng hoạt tối ưu hóa dành cho các tàu ngầm thế hệ thứ tư. Báo cáo nhấn mạnh rằng, các cuộc thử nghiệm thành công khẳng định tính đúng đắn của quyết định tạo cơ sở cho các dự án phát triển tàu ngầm mới. Ví dụ, đây là các dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Andrey Koshkin, chủ nhiệm phòng khoa học chính trị và xã hội học trường đại học kinh tế Plekhanov, ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế mới của Nga.

tàu ngầm Husky - Sputnik Việt Nam
Hòa lẫn trong tiếng sóng đại dương: Chuyên viên thiết kế nói về tàu ngầm mới "Husky"

"Các nhà khoa học và các cơ sở sản xuất của chúng tôi không chỉ phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân trong các chương trình quân sự và dân sự, mà còn chế tạo thiết bị độc đáo — vùng hoạt cho lò phản ứng hạt nhân có thể được gọi là lò phản ứng hạt nhân "vĩnh cửu" dành cho các tàu ngầm. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia Mỹ thể hiện sự lo ngại trước tính ưu việt của các tàu ngầm Nga về độ bền và khả năng tàng hình radar. Bây giờ có thêm động cơ hạt nhân "vĩnh cửu" kéo dài tuổi thọ động cơ gấp nhiều lần. Tất cả điều này làm thay đổi trận chiến trên biển. Chúng tôi không chỉ vượt trước các đối thủ về các tiêu chuẩn quốc tế mà còn đi tiên phong trong lĩnh vực này, và toàn thế giới đều biết về điều đó. Nga sắp sở hữu các tàu ngầm với lò phản ứng hạt nhân mới. Không loại trừ rằng, trong dự án tàu ngầm "Knyaz Vladimir" sẽ sử dụng lò phản ứng hạt nhân "vĩnh cửu", — ông Andrey Koshkin nói.

Công ty "OKBM" (Nizhny Novgorod) — nhà phát triển hàng đầu các vùng hoạt dành cho Hải quân. Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga, thuộc bộ phận kỹ thuật của Rosatom  - tập đoàn Atomenergomash. Công ty "OKBM" chiếm vị trí hàng đầu trong việc chế tạo các loại lò phản ứng hạt nhân, bộ phận bên trong lò phản ứng và vùng hoạt của lò phản ứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала