Thế giới đang bên bờ vực cuộc chiến tranh vũ trụ

Đến năm 2021, nước Anh dự định thực hiện vụ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên. Trong khi đó, Washington đang tiếp tục thành lập binh chủng mới mang tên Lực lượng quân sự không gian với mục đích đảm bảo cho nước Mỹ thống trị trong vũ trụ.

Phóng viên Sputnik đã thảo luận về hậu quả toàn cầu của việc quân sự hóa vũ trụ với chuyên gia pháp lý tiến sĩ Gbenga Oduntan.

Sputnik: Ông nghĩ gì về sự hợp tác của Mỹ với nước Anh, có tính đến kế hoạch của Tổng thống Trump thành lập Lực lượng Không gian?

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump: đối thủ của Mỹ đã bắt đầu quân sự hóa không gian
Gbenga Oduntan: Lực lượng quân sự không gian của Trump có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và, theo quan điểm của Mỹ, cần phải thành lập binh chủng mới này. Tuy nhiên, tôi cho rằng, từ quan điểm quốc tế, việc thành lập lực lượng vũ trụ là một điểm tiêu cực, vì trong trường hợp này, chúng ta sẽ phải đối mặt với quá trình quân sự hóa không gian vũ trụ, không  ai cần đến điều đó vì không gian là tài sản chung của nhân loại. Hàng chục thỏa thuận đã được ký kết với mục đích biến không gian thành một vùng hòa bình. Tôi hiểu rõ rằng, việc thành lập binh chủng mới này là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, nhưng, từ quan điểm quốc tế, đây là một tin xấu.

Sputnik: Những công cụ pháp lý nào nên được sử dụng để không gian vũ trụ chỉ được sử dụng chỉ vì mục đích hòa bình?

Gbenga Oduntan: Cơ chế pháp lý tốt nhất là không thành lập những binh chủng như vậy. Pháp luật vũ trụ không cấm sử dụng không gian vì mục đích quân sự, bởi vì các vệ tinh có thể giúp lực lượng không quân và các lực lượng mặt đất của những quốc gia khác nhau đạt được mục tiêu của họ. Đây là cơ sở pháp lý để các quốc gia khác nhau có thể sử dụng không gian vũ trụ.

Nhưng, xét theo mọi việc, Tổng thống Trump đang tiến theo con đường khác, ông muốn thành lập lực lượng không gian, bố trí vũ khí ở đó để nước Mỹ thống trị trong vũ trụ. Rõ ràng, những ý tưởng như vậy vi phạm pháp luật quốc tế.

Sputnik: Nước Anh có kế hoạch phóng tên lửa nhỏ vào vũ trụ; theo ông, liệu nước Anh có thể chuyển sang sử dụng thiết bị hạng nặng hoặc thậm chí đưa thiết bị quân sự lên không gian? Việc Anh thực hiện kế hoạch này sẽ xảy ra với khả năng như thế nào?

vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự nhận xét về việc Mỹ có thể triển khai hệ thống ABM trong vũ trụ
Gbenga Oduntan: Có chú ý đến những khó khăn liên quan đến quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu, nước Anh có đủ quyền và ngay cả cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc sử dụng không gian vũ trụ, đặc biệt là các công nghệ không gian và vệ tinh vũ trụ. Nước này có những lợi thế rất rõ ràng — Anh đang kiểm soát khoảng 6% các đợt phóng lên vũ trụ. Về mặt này, Vương quốc Anh  chỉ phải làm thêm mấy bước — đất nước này luôn tham gia vào việc thám hiểm không gian, và bây giờ nhà nước chỉ đơn giản phải tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hợp tác với Hoa Kỳ và với tất cả những người có thể cung cấp hỗ trợ tài chính sẽ cực kỳ hữu ích cho nước Anh để nhận được số tiền cần thiết cho đợt phóng vệ tinh. Tôi không chắc liệu Vương quốc Anh có thể phân bổ số tiền cần thiết cho đợt phóng này hay không, có chú ý đến nhiều vấn đề cần được xem xét sau khi nước này rút khỏi EU. Theo tôi,  Vương quốc Anh nên phát triển lợi thế của họ trong lĩnh vực này.

© Trump Make America Great Again CommitteeLực lượng quân sự không gian
Lực lượng quân sự không gian - Sputnik Việt Nam
Lực lượng quân sự không gian

Sputnik: Ông nghĩ gì về ý muốn của Hoa Kỳ thành lập Lực lượng Vũ trụ? Liệu quyết định này có thể thúc đẩy cuộc chạy đua không gian?

Gbenga Oduntan: Quyết định đó chắc chắn sẽ thúc đẩy cuộc chạy đua không gian. Theo tôi biết, Nga đã tuyên bố rằng, họ xem xét kế hoạch của Mỹ thành lập lực lượng vũ trụ như một hành động khiêu khích, và Nga thể hiện sự lo ngại về điều đó. Kết quả là Nga cũng đang đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực này. Đây không phải là những gì mà chúng ta cần đến tại thời điểm này. Và chúng ta nên tránh những sai phạm đã xảy ra trên mặt đất để không lặp lại những sai lầm cũ trong không gian vũ trụ.

Trong pháp luật không gian có một lỗ hổng cho phép các quốc gia và các công ty tư nhân phóng vệ tinh lên không gian. Tuy nhiên, pháp luật không gian không nói gì về việc sử dụng vũ khí trong vũ trụ.

Bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị một thỏa thuận mới để khắc phục nhược điểm này, nhưng, Hoa Kỳ không quan tâm đến điều đó, vì Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận không gian. Xét theo mọi việc, nếu chính phủ hiện tại hoặc tương lai [của Mỹ] không thay đổi lập trường về vấn đề này, chúng ta có thể đối mặt với một cuộc chạy đua không gian mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала