Nga sẵn sàng chia sẻ nguồn gỗ của mình với Việt Nam

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhgỗ
gỗ - Sputnik Việt Nam
Tưởng chừng như Việt Nam không thiếu gỗ, vì rừng chiếm tới một phần tư lãnh thổ đất nước. Nhưng thứ nhất, sau khi giặc Mỹ sử dụng các chất độc trong cuộc chiến tranh chống Việt Nam, rừng chỉ còn nhiều ở những vùng núi cao xa xôi. Thứ hai, không phải gỗ nào cũng thích hợp cho công việc xây dựng, để đóng đồ gỗ.

Thời gian gần đây, khối lượng nhập khẩu gỗ của Việt Nam hàng năm trị giá hơn 2 tỉ đô la. Trong số đó, Nga mới chỉ xuất cho Việt Nam lượng gỗ trị giá khoảng 20 triệu đô. Trong khi Nga là nước có nguồn rừng lớn nhất trên thế giới. Rừng chiếm tới 45% lãnh thổ đất nước, nói khác đi là ¼ diện tích rừng trên toàn thế giới. Tổng dự trữ gỗ của Nga vượt quá con số 80 tỉ mét khối.

Chuyến thăm thành phố Hồ Chí Minh của phái đoàn doanh nghiệp từ Novosibirsk đã mở ra triển vọng mới cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước. - Sputnik Việt Nam
Từ những biên bản ghi nhớ đến các hợp đồng chính thức
Đây là lý do chuyến viếng thăm của cố vấn thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh tới Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga (TNMT).  Các bạn Việt Nam bày tỏ quan tâm tới việc tăng khối lượng gỗ mua từ Nga — Giám đốc Ban hợp tác quốc tế Bộ TNMT Nuritdin Inamov cho Sputnik biết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga ủng hộ hướng đi tiềm năng này trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, —ông Inamov nói - Chúng tôi đã nêu quan điểm của mình với lãnh đạo Bộ phát triển kinh tế Nga, là cơ quan phụ trách về các vấn đ liên quan tới khai thác, sơ chế và xuất khẩu gỗ. Chúng tôi đồng ý với quan điểm của các cơ quan bộ ngành này về việc dần dần chấm dứt việc xuất khẩu "gỗ tròn", nghĩa là gỗ có chiều dài từ 3 tới 7 mét, đường kính từ 6 tới 50 cm. Tốt hơn cả là sơ chế tại Nga đ xuất khẩu không phải là nguyên liệu mà là thành phẩm hoặc bán thành phẩm, trước hết phục vụ cho ngành xây dựng.

Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Rosselkhoznadzor tăng cường kiểm soát với ngũ cốc xuất sang Việt Nam
Sứ mệnh của Bộ TNMT Nga là đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách an toàn và hợp lý, tránh hủy diệt nguồn tài nguyên và làm giảm chất lượng môi trường xung quanh.Trong lĩnh vực lâm nghiệp, quan điểm của Bộ TNMT thể hiện ở chỗ khi đốn một héc ta rừng thì phải trồng mới một héc ta rừng khác thay thế. Quan điểm này, theo ý kiến của ông Inamov, được phía các bạn Việt Nam hoàn toàn ủng hộ.

Chúng tôi đã thống nhất về việc sẽ tiếp tục đối thoại, đồng thời mời thêm các chuyên gia chuyên ngành đ vạch ra hướng hợp tác một cách có hệ thống giữa hai nước trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tôi tin rằng, chúng ta có thể tìm được giải pháp phù hợp với cả hai bên về việc tăng xuất khẩu gỗ Nga về Việt Nam, - ông Inamov kết luận như vậy trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала