Vang dội "Phía Đông". Tại sao Nga tiến hành cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô?

© Sputnik / Evgeny Yepanchintsev / Chuyển đến ngân hàng ảnhЭшелоны с военнослужащими и военной техникой армии Китая, которые примут участие в военных учениях "Восток-2018"
Эшелоны с военнослужащими и военной техникой армии Китая, которые примут участие в военных учениях Восток-2018 - Sputnik Việt Nam
Hơn 300 000 binh sĩ, 36 000 xe bọc thép, hơn 1 000 máy bay và trực thăng, gần 100 tàu chiến. Ở Nga đang diễn ra cuộc tập trận "Vostok-2018" với quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước. Cuộc diễn tập như vậy không được tiến hành trong khoảng thời gian 37 năm qua.

Địa điểm chính của cuộc diễn tập là thao trường Tsugol ở khu vực Ngoại Baikal. Kịch bản cuộc tập trận cực kỳ phức tạp, những người tham gia sẽ phải hành động trong một môi trường thay đổi cấp tốc và phải đưa ra những quyết định không theo tiêu chuẩn thông thường. Theo Bộ Quốc phòng, cuộc tập trận "Vostok-2018"  liên quan đến hầu như tất cả các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự của quân đội Nga, đặc biệt là các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, các xe tăng mới nhất T-72 và T-90, cũng như các xe tăng được nâng cấp T-80BVM. Trên bầu trời có lực lượng không quân yểm trợ, với máy bay ném bom Su-24M và Su-34, Su-25, tiêm kích Su-35, trực thăng tấn công Mi-28 và Mi-35. Hàng không tầm xa cũng tham gia (máy bay mang tên lửa Tu-95MS và Tu-22M3), cũng như các máy bay đánh chặn phòng không MiG-31BM.

Phần diễn tập biển diễn ra trong vùng Biển Okhotsk và phần tây bắc Thái Bình Dương. Các thủy thủ đoàn sẽ diễn tập chống lại cuộc tấn công từ trên không, bảo vệ bờ biển khi đối phương tấn công đổ bộ, cũng như giáng đòn đáp trả các nhóm tàu ​​với tên lửa hành trình "Kalibr". Máy bay của Hạm đội sẽ hỗ trợ lực lượng mặt đất từ trên không.

Các bài diễn tập sẽ diễn ra trong khuôn khổ hai chiều. Hai nhóm phòng không bảo vệ biển đảo được thành lập: Quân khu Trung ương và Hạm đội biển Bắc diễn tập với lực lượng Quân khu Đông và các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có các đơn vị quân đội của Trung Quốc và Mông Cổ tham gia cuộc tập trận, hoạt động trong các đội hình chiến đấu thống nhất với các quân nhân Nga.

Theo tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, điểm khác biệt chính của cuộc tập trận này là quy mô. Và thậm chí đây không phải là diễn tập, mà là các hoạt động chiến lược.

"Theo quy luật, các cuộc tập trận chiến lược được tổ chức với một quân khu trong một định hướng chiến lược dưới sự giám sát của lãnh đạo bộ tổng tham mưu. Các thao tác là một sự kiện lớn được tổ chức theo một số hướng chiến lược, với sự tham dự của một số quân khu và hạm đội, các đơn vị trực thuộc Trung ương và do Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo" — vị tướng cho biết.

Военный вертолет ВВС России, прибывший для участия в стратегических маневрах «Восток-2018». - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc tập trận "Vostok-2018", lần đầu tiên sử dụng hệ thống kết nối mới cho lính dù

Cuộc diễn tập quy mô lớn như "Vostok-2018" đã được tổ chức gần bốn thập kỷ trước đây trong ba quân khu phía Tây của Liên Xô và trong vùng Biển Baltic. Khi đó, hơn 100 000 quân nhân, hơn 1000 máy bay và trực thăng đã hoạt động trên lãnh thổ rộng lớn 357 500 km2.

Mặc dù cuộc tập trận "Vostok-2018" diễn ra ở phần châu Á của Nga, NATO đã lên tiếng cáo buộc Liên bang Nga đang chuẩn bị cho cuộc xung đột quy mô lớn. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập hoàn toàn minh bạch. Để giám sát, Nga đã mời các tùy viên quân sự nước ngoài, hơn 90 quan sát viên từ 57 quốc gia, Sứ mệnh Liên hệ Quân sự NATO và Sứ mệnh thường trực của Liên minh châu Âu tại Liên bang Nga. Theo tướng Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, kế hoạch tập luyện chiến đấu "Vostok-2018" không thực hiện bất kỳ sự kiện giật gân bất thường nào. Tổng tham mưu trưởng cũng lưu ý rằng cuộc diễn tập phù hợp với Học thuyết Quân sự của Nga, nhằm kiểm tra hoạt động của quân đội trên đất liền và trong các vùng biển quan trọng ở phía Đông đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала