Ở châu Âu căn bệnh nguy hiểm không có thuốc chữa xuất hiện trở lại

CC BY-SA 2.5 / James Gathany, CDC / Larvae of Culex Mosquitoesvirus Tây sông Nile
virus Tây sông Nile - Sputnik Việt Nam
Tại Cộng hòa Séc đã ghi nhận trường hợp đầu tiên kể từ năm 2013 có một công dân nhiễm siêu virus Tây sông Nile. Bệnh nhân đã cảm thấy khó chịu sau chuyến du lịch sang Hy Lạp. Các phân tích cho thấy trong cơ thể ông ta có siêu virus Tây sông Nile.

Các bác sĩ cảnh báo rằng, số lượng người bị nhiễm virus này đã tăng lên đáng kể trên khắp Châu Âu (tuần qua, ở châu Âu đã phát hiện khoảng 300 trường hợp, trong đó 144 — tại Ý). Đến nay chưa có thuốc  chữa hiệu quả căn bệnh này. Trong những trường hợp nặng nhất, virus Tây sông Nile có thể gây ra những chứng bệnh như viêm não, mô não và gây tử vong. Chuyên gia Hana Orlíková, nhân viên Khoa dịch tễ học bệnh truyền nhiễm của Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật, bình luận cho Sputnik về tình hình này:

Theo Hana Orlíková, trước đây ở Cộng hòa Séc đã ghi nhận một vài trường hợp nhiễm bệnh này. Tất cả các bệnh nhân, kể cả người đàn ông vừa đi nghỉ Hy Lạp, đều bị nhiễm bệnh do muỗi truyền khi đang hiện diện ở nước ngoài.

dơi - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cảnh báo về việc dơi mang virus chết người

"Dễ bị tổn thương nhất là những người bị suy giảm miễn dịch và người già", — chuyên gia cho biết và nói thêm rằng, những người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh. Không phải tất cả những người mắc bệnh đều hiểu rằng, họ bị nhiễm virus. "Chúng tôi không loại trừ rằng trong nước có thể ghi nhận những trường hợp mới, nhưng trong tình huống này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, trong đa số trường hợp bệnh này không có triệu chứng", — chuyên gia cho biết.

Chỉ 1/5 số người bị nhiễm có những chứng bệnh như sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa hoặc phát ban đỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, virus có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng.

"Chỉ một phần nhỏ bệnh nhân có dạng bệnh thần kinh nghiêm trọng, và trong những trường hợp nặng nhất thì bệnh này gây tử vong ", — bà Orlíková nói.

Để tránh nhiễm trùng virus Tây sông Nile, Sở Y tế khuyến cáo áp dụng các biện pháp để bảo vệ chống muỗi đốt, trước hết phải mặc quần áo dày, sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và áp dụng các biện pháp diệt muỗi đuổi muỗi.

Cúm gia cầm - Sputnik Việt Nam
Lần đầu phát hiện virus cúm A/H7N9 độc lực cao nguy hiểm

Cho đến nay, những trường hợp mắc bệnh sốt được ghi nhận ở nhiều nơi. "Mùa này, trường hợp nhiễm sốt Tây sông Nile đã được ghi nhận ở một số nước EU, Italy, Romania, Hy Lạp, Hungary, Áo, Pháp, Croatia và Slovenia. Kể cả trong các nước láng giềng với  EU — Serbia và Kosovo (Nga không công nhận sự độc lập của Kosovo và coi Kosovo là lãnh thổ của Serbia — ed..). Ở những nơi khác, ví dụ, ở châu Phi cũng có thể ghi nhận những trường hợp như vậy", — chuyên gia lưu ý. Bà Orlíková cảnh báo rằng, nếu bạn có vấn đề sức khỏe sau khi trở về từ một khu vực mà bệnh này là phổ biến, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала