Công binh Nga đến Lào rà phá bom Mỹ

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian FederationRobot "Scarabei"
Robot Scarabei - Sputnik Việt Nam
KUBINKA (Ngoại ô Matxcơva) (Sputnik) – Trong tháng 10, đơn vị thuộc Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế của lực lượng vũ trang Nga sẽ được phái đến Lào để hỗ trợ quét sạch bom mìn của Mỹ còn sót lại trên mảnh đất này, - như tuyên bố của Trung tướng Yuri Stavitsky đứng đầu bộ phận kỹ thuật thuộc lực lượng vũ trang Nga.

Chuyến công tác của các chuyên viên Nga sẽ kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm 2019, — ông Stavitsky cho biết tại phiên họp lần thứ 8 các chuyên viên nhóm làm việc của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác đối thoại "ADMM+" chuyên về rà phá bom mìn nhân đạo, tổ chức ở công viên "Patriot".

Xe kỹ thuật công binh bọc thép đa dụng UBIM (Nga) - Sputnik Việt Nam
Nga giới thiệu "UBIM" : cỗ máy kỹ thuật công binh mới nhất của Nga

"Đội được cấp những phương tiện hiện đại để tìm kiếm phát hiện vật nổ, và có đủ trang thiết bị bảo vệ nhân sự làm việc. Thành viên đơn vị là các chuyên gia về tìm kiếm bom mìn", — Trung tướng thông báo.

Ông Stavitsky giải thích rằng trong những cánh rừng nhiệt đới của Lào còn sót lại nhiều bom mìn chưa nổ do Mỹ ném xuống những năm 1960-1970. Đa số trong đó là bom chùm, bom bi, mìn chống bộ binh, với trên 1/3 chưa được tháo gỡ, chính vì thế hơn một nửa địa bàn các tỉnh của Lào vẫn thuộc diện nguy hiểm.

"Những loại bom mìn nói trên rất khó phát hiện và vô hiệu hóa. Đối tượng rủi ro cao đặc biệt là các trẻ em. Con số nạn nhân của bom hàng không từ năm 1964 ước tính là hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường", — ông Stavitsky nói thêm.

Công binh Nga - Sputnik Việt Nam
Công binh Nga rà phá bom mìn ở Deir-ez-Zor của Syria (Video)
Mối đe dọa nham hiểm trong đất đai ngăn cản người dân trở về đồng ruộng canh tác vì vậy nhiều đất nông nghiệp ở Lào bị bỏ hoang hóa.

"Cho đến nay không ai có thể hoặc là muốn giúp người Lào. Bây giờ đã đến lúc chấm dứt cảnh ngồi thụ động đếm số nạn nhân thương vong. Công việc giải phóng đất đai Lào khỏi tử thần giấu mặt sẽ được trao vào đôi tay dũng cảm và chuyên nghiệp của các thành viên đơn vị thuộc Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế của lực lượng vũ trang Nga. Cũng đã lên kế hoạch để tiến hành đào tạo chuyên viên công binh người địa phương và cấp cho họ các công cụ tìm kiếm bom mìn cũng như phương tiện bảo hộ cá nhân", — Trung tướng Yuri Stavitsky kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала