Nguồn tin: Ấn Độ không có kế hoạch từ bỏ hợp tác quân sự kỹ thuật với Nga

© Sputnik / Sergei MalgavkoS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ nhận thức rõ về nguy cơ Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt sau khi nước này ký kết hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không Triumph S-400 của Nga, nhưng không có ý định từ chối hợp tác với Matxcơva trong lĩnh vực quốc phòng, một nguồn tin trong lĩnh vực quân sự - công nghiệp của Ấn Độ, nắm rõ lập trường của chính quyền, nói với Sputnik.

Ngày 5 tháng 10, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp cho New Delhi hệ thống phòng không S-400. Việc mua lại năm trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất sẽ ngốn của Ấn Độ một khoản tiền là 5,43 tỷ đô la. Như vậy, Ấn Độ sẽ là trở thành quốc gia nước ngoài thứ ba mua hệ thống tên lửa của Nga sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chỉ cần nhìn thấy những hợp đồng lớn và dài hạn mức nào được ký kết bởi lãnh đạo các quốc gia của chúng ta trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ vừa diễn ra  ở New Delhi (vào các ngày 4 và 5 tháng 10) là đủ hiểu, không ai trong số hai nước này có ý định từ chối tiếp tục hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng", — nguồn tin cho biết.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ hy vọng tránh được trừng phạt do mua S-400 của Nga

Đây bình luận của ông về những lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người hôm thứ Tư tuyên bố rằng Washington dự định trong thời gian gần nhất sẽ đáp trả Ấn Độ về việc nước này mua tên lửa của Nga.

Trả lời câu hỏi, liệu New Delhi có nhận thức được nguy cơ bị Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Ấn Độ theo Đạo luật CAATSA hay không ("Về việc đối phó với các kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"), người đối thoại với hãng tin đáp: "Có, tất nhiên." Đồng thời, ông không tiết lộ thêm về việc, liệu chính phủ Ấn Độ có ý định đề nghị Washington giảm bớt sức ép về trừng phạt hay không, xét tới lịch sử lâu dài của mối quan hệ hợp tác quốc phòng Nga-Ấn Độ.

Tổ hợp S-400 - Sputnik Việt Nam
Hợp đồng cung cấp S-400 trị giá 5 tỷ USD sẽ được ký khi ông Putin thăm Ấn Độ

"Những quyết định như vậy được đưa ra ở cấp chính phủ, tôi không thể bình luận về điều này", ông lưu ý.

Trước đó, Mỹ bày tỏ lo ngại về các kế hoạch của New Delhi, đồng thời không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật về CAATSA liên quan tới vấn đề này. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Shreever nói rằng,  Washington công nhận mối quan hệ trong quá khứ giữa Ấn Độ và Nga trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng trong tương lai Hoa Kỳ muốn tái định hướng cho New Delhi quay sang hướng nước mình. Hôm thứ hai, Tham mưu trưởng các lực lượng bộ binh Ấn Độ, ông Bipin Rawat tuyên bố, đất nước của ông nhận thức rõ nguy cơ trừng phạt từ phía Mỹ sau khi Ấn Độ ký hợp đồng mua S-400 của Nga, nhưng New Delhi tiếp tục theo đuổi chính sách độc lập theo hướng này.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала