Venezuela từ chối đô la, ủng hộ euro và nhân dân tệ. Hậu quả sẽ ra sao?

© Sputnik / Alexander Yurievđô la và nhân dân tệ
đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Venezuela sẽ thực hiện thanh toán quốc tế bằng euro hoặc nhân dân tệ, trong khi đô la sẽ không còn là đồng tiền cơ sở nữa. Điều này được phó tổng thống phụ trách các vấn đề kinh tế nước này công bố.

Quyết định do Tareck El Aissami thông báo được cho là nhằm vào sự phát triển của Venezuela. Các giao dịch quốc tế bằng đô la sẽ không diễn ra nữa, thay vào đó đồng euro và nhân dân tệ sẽ được ưu tiên.

Китайские юани - Sputnik Việt Nam
Đồng Nhân dân tệ tại Việt Nam: tránh xa đô la, gần hơn với Trung Quốc?

"Biện pháp này sẽ mất kha khá thời gian để thực hiện. Đó là một đòn đáp trả với các cuộc công kích kinh tế từ Hoa Kỳ", nhà kinh tế Venezuela Raul Penaloza nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn.

Giảng viên và nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Tình hình Kinh tế Venezuela (OVRE) đánh giá đây là một sáng kiến ​​tích cực. Theo ông, nó sẽ cho phép kích thích các doanh nghiệp và cá nhân có tài khoản nước ngoài bị đóng băng.

"Định hướng vào một hệ thống châu Âu hoặc châu Á thay thế chắc chắn sẽ làm đơn giản hóa thương mại và mang đến kết quả tích cực trong thời gian ngắn nhất có thể", chuyên gia giải thích.

đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia phân tích Mỹ: lệnh trừng phạt làm suy yếu quyền độc trị của đồng đô la ra sao?
Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý rằng quyết định này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc công nghệ của Venezuela vào Hoa Kỳ.

"Thị trường Venezuela có thể tái định hướng vào châu Âu và châu Á, nơi họ sẽ mua công nghệ, phụ tùng và hàng hóa. Kết quả là ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực sẽ suy yếu đi", Peñalosa nói.

Tuy vậy, trên con đường này, Venezuela sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại, rõ ràng nhất là sự cần thiết phải ngừng sử dụng tất cả các tài khoản mở tại Hoa Kỳ hoặc được quản lý thông qua trung gian hai nước.

Tòa nhà Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt - Sputnik Việt Nam
Châu Âu nghĩ tới chuyện phá bỏ quyền bá chủ của đồng đô la

"Hầu hết các nhà nhập khẩu và xuất khẩu của Venezuela đều có tài khoản quốc tế đăng ký tại Hoa Kỳ hoặc các nước đồng minh với Hoa Kỳ, chẳng hạn như Panama. Điều này sẽ gây ra sự chậm trễ nhỏ trước khi các doanh nghiệp và toàn bộ hệ thống, cả công cộng và tư nhân, được định hướng lại về châu Âu hoặc châu Á", nhà kinh tế nói.

Để ngăn chặn sự đầu cơ có thể xảy ra với các đồng tiền cơ bản mới, chính quyền đã công bố sự gia tăng các mức dự trữ. Theo đó, số tiền tối thiểu mà các ngân hàng thương mại bắt buộc phải trữ tại Ngân hàng Trung ương sẽ tăng từ 31% lên 40%. Như vậy, lượng tiền trong lưu thông sẽ giảm, và xác suất đầu cơ sẽ giảm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала