Chuyên gia Mỹ dự đoán khủng hoảng trong hệ thống kiểm soát vũ khí

MATXCƠVA (Sputnik) - Phó chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Sáng kiến giảm nguy cơ đe dọa hạt nhân” (NTI), bà Laura Holgate, nói rằng, nếu trong tương lai vẫn còn duy trì xu hướng do Mỹ khởi xướng về việc rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn, thế giới sẽ phải đối mặt với khủng hoảng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

"Nếu tình hình cứ tiếp tục phát triển theo hướng này, tôi cho rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và sau đó là khủng hoảng về an ninh toàn cầu trong vòng năm năm tới", bà nói như vậy trong bài giảng tại MGIMO.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga giải thích ý định của Washington rút khỏi hiệp ước INF
Theo bà, bản thân bước đi này của Hoa Kỳ sẽ gây ra "một loạt các hậu quả tiêu cực đối với Hoa Kỳ, Nga, Châu Âu và thế giới", đặc biệt, "sự phá bỏ Hiệp ước INF sẽ dẫn đến nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm, và vì những hành động này sẽ tăng đáng kể nguy cơ tai nạn hoặc tính toán sai lầm, hậu quả cuối cùng sẽ là leo thang hạt nhân".

Chuyên gia cũng lưu ý rằng việc rút khỏi Hiệp ước INF và các bước đi tiếp theo mà Washington có thể thực hiện không chỉ kích động phản ứng của Matxcơva, mà còn gây chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh Hoa Kỳ.

Bà Holgate nói thêm: "Việc Hoa Kỳ đề nghị triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu sẽ tiềm ẩn nguy cơ chia rẽ NATO và lại một lần nữa tạo động lực cho Nga đáp trả hành động này bằng cách triển khai các tên lửa của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала