Nhật Bản tính chuyện thiết lập chủ quyền với hai hòn đảo Nam Kuril

© Kazuhiro NogiYoshihide Suga
Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) – Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa tuyên bố về dự tính của Tokyo: theo kết quả các cuộc đàm phán về Hiệp ước hòa bình với Nga, trong trường hợp các đảo Nam Kuril - Habomai và Shikotan – được chuyển giao cho Nhật Bản, thì chủ quyền của Nhật Bản sẽ được mở rộng.

"Hiểu biết của chúng tôi là nếu như Habomai và Shikotan được trả về cho Nhật Bản, thì, đương nhiên, chủ quyền của Nhật Bản với những hòn đảo này sẽ được khẳng định", — ông Suga thông báo.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Abe hứa không cho triển khai căn cứ Mỹ nếu ông Putin chuyển giao Nam Kuril
Ông cũng lưu ý rằng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 14 tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý đẩy nhanh tiến trình đàm phán về ký Hiệp ước hòa bình trên cơ sở Tuyên bố Xô-Nhật 1956.

"Dành cho điều này, trước khi gặp ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng Sáu ở Nhật Bản, Thủ tướng Abe sẽ tiến hành chuyến thăm Nga vào đầu năm" — ông Suga nói với các phóng viên để trả lời câu hỏi về khả năng Tokyo từ chối bố trí  căn cứ quân sự trên các đảo nếu đảo được chuyển cho Nhật Bản.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga thông báo rằng Matxcơva và Tokyo sẽ nối lại cuộc đàm phán trên cơ sở Tuyên bố năm 1956. Văn kiện này có dự trù sau khi ký Hiệp ước hòa bình, Liên Xô sẵn sàng chuyển cho Nhật Bản hai hòn đảo trong quần đảo phía nam Kuril. Tuy nhiên, Tổng thống Putin nhận xét, văn kiện không chỉ rõ là những hòn đảo sẽ thuộc chủ quyền của nước nào.

Ông Putin nói thêm rằng cuộc đàm phán dựa trên Tuyên bố này đòi hỏi cách làm việc rất nghiêm túc cẩn trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала