Tại sao phụ nữ Trung Quốc quyết định ra nước ngoài đông lạnh trứng?

Ở Trung Quốc ngày càng nhiều phụ nữ độc thân ra nước ngoài đem trứng đi đông lạnh để lưu giữ và tiếp tục phát triển công danh sự nghiệp ở quê hương. Một số công ty Trung Quốc thậm chí còn tài trợ các chuyến đi như vậy cho những nhân viên có giá trị để phụ nữ không bỏ dở công việc vì làm mẹ.

Tuy nhiên, theo pháp luật Trung Quốc, chỉ riêng những người phụ nữ có chồng mới có quyền sử dụng phương pháp đóng băng trứng và chỉ vì lý do y tế. Trung Quốc đã nới lỏng chính sách kế hoạch hoá gia đình. Thế thì tại sao Bắc Kinh vẫn duy trì những hạn chế nghiêm trọng trong lĩnh vực này?

Một phụ nữ mang thai - Sputnik Việt Nam
Liệu các bà mẹ Trung Quốc có tiếp tục sinh ra công dân Mỹ hay không?
Trong số các công ty cung cấp dịch vụ đóng băng trứng cho các nhân viên có công ty du lịch lớn nhất Trung Quốc Ctrip. Theo tờ China Daily, kể từ mùa hè này, công ty đã cấp từ 100 nghìn đến 2 triệu nhân dân tệ cho những nữ CEO và lãnh đạo cấp trung để họ được nghỉ làm 7 ngày và đi đóng băng trứng ở nước ngoài. Theo "Tiêu chuẩn về các công nghệ sinh sản được hỗ trợ" do Uỷ ban Nhà nước về chăm sóc sức khỏe và sinh con theo kế hoạch của Trung Quốc ban hành, phụ nữ độcv thân bị cấm đóng băng trứng.

Tân Hoa Xã lưu ý rằng,  lệnh cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng là do hai lý do: nhà nước muốn kiểm soát tăng trưởng dân số và duy trì ổn định xã hội. Theo các nhà chức trách, trẻ em nên được sinh ra trong gia đình — một đơn vị xã hội đặc biệt. Trước hết bởi vì phụ nữ độc thân không thể đương đầu với tất cả trách nhiệm của cha mẹ — cả về tài chính và giáo dục. Thứ hai, nếu phụ nữ tự mình thông qua quyết định để có một đứa trẻ thì chính quyền có thể mất khả năng kiểm soát chính sách lâu năm về kiểm soát sinh đẻ.

phụ nữ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tại sao phụ nữ Trung Quốc thành công nhất trên thế giới?
Hiện nay, phương pháp đông lạnh trứng chỉ được sử dụng cho những người phụ nữ có chồng vì lý do y tế: ví dụ, nếu phụ nữ chưa sinh đẻ lần nào cần phải trải qua quá trình điều trị bằng hóa trị và xạ trị (có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản). Đồng thời, các bác sĩ Trung Quốc lưu ý rằng, công nghệ này chỉ ở giai đoạn phát triển ban đầu và các tác dụng phụ cho sức khỏe vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, một thành viên của Hiệp hội Tâm thần học Trung Quốc, nhà phân tích tâm lý Xiao Xueping nói rằng, trong tương lai lệnh cấm đông lạnh trứng có thể bị dỡ bỏ, điều tương tự đã xảy ra với chính sách kiểm soát sinh sản.

"Theo một quan điểm phổ biến hiện nay, phụ nữ độc thân bị cấm đóng băng trứng vì những lý do y tế và đạo đức. Theo tôi, đây không phải là động cơ chính. Bất kỳ chính sách nào đều dựa vào yêu cầu của công chúng, nhưng, ngoài những yêu cầu này, còn có vấn đề triển khai thực hiện chính sách này. Ví dụ, nếu ở cấp nhà nước có lệnh cấm phụ nữ độc thân sử dụng công nghệ đóng băng trứng thì các đạo luật khác, các hành vi pháp lý khác, các cơ cấu điều hành, chuyên gia có liên quan và toàn xã hội phải tuân theo xu hướng này. Và khi tất cả những yếu tố này đều "chín muồi", thì chính sách sẽ được thực hiện thành công. Quản trị công tác xã hội không hề dễ dàng.

© Fotolia / TilialucidaĐông lạnh trứng
Đông lạnh trứng - Sputnik Việt Nam
Đông lạnh trứng

Là một người phụ nữ, tôi hiểu rõ và ủng hộ những người muốn đóng băng trứng. Đặc biệt những người phụ nữ có trình độ đại học. Tôi chắc chắn rằng, họ có nhu cầu như vậy, điều đó là khá bình thường và hợp lý. Nếu những phụ nữ này có thể kéo dài tuổi sinh con với sự giúp đỡ của những công nghệ, thì điều đó sẽ có lợi cho cả họ và toàn xã hội. Nếu chính sách này được hỗ trợ ở cấp nhà nước, những người phụ nữ đó sẽ có ít vấn đề hơn. Họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để tự mình xác định nhịp điệu cuộc sống và công việc của họ, và không cần lựa chọn giữa sự nghiệp và nhu cầu sinh con. Họ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn. Và tôi chắc chắn rằng, trong quá trình phát triển xã hội, nhu cầu của phụ nữ độc thân về công nghệ đông lạnh trứng càng cao thì càng có nhiều khả năng lệnh cấm này sẽ bị dỡ bỏ, y như trong trường hợp với chính sách kiểm soát sinh đẻ".

Bộ não đông lạnh - Sputnik Việt Nam
Ướp lạnh cái đầu để hồi sinh sau một thế kỷ
Đông lạnh trứng là một thủ tục khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, có những động cơ khác nhau vì sao phụ nữ áp dụng phương pháp này. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Yale, hầu hết phụ nữ Mỹ đóng băng trứng vì tuổi sinh đẻ sắp qua đi, nhưng họ vẫn chưa tìm được "bạn đời". Một động cơ khác chiếm ưu thế trong số phụ nữ Trung Quốc — họ có những ưu tiên cho công việc, muốn đạt được tự do tài chính, và chỉ sau đó sinh con. Trên thực tế, trước năm 2015 hầu hết phụ nữ Trung Quốc không biết gì về công nghệ đông lạnh trứng. Thủ tục này trở thành nổi tiếng sau khi nữ diễn viên Trung Quốc Xu Jinglei chia sẻ kinh nghiệm của mình vượt qua thủ tục này ở nước ngoài. Có thể nói rằng, đây là một dấu hiệu của thời đại mới, trong xã hội Trung Quốc vai trò của phụ nữ đang thay đổi. Theo dữ liệu của bản báo cáo Hurun Richest Women in China 2018, 4 trong số 5 phụ nữ thành công nhất trên thế giới là phụ nữ Trung Quốc. Không chỉ thế, như đã lưu ý trong báo cáo của Hurun Richest Women, chỉ có 23% số phụ nữ giàu nhất Trung Quốc có được của cải do thừa kế. Những người còn lại tự mình làm nên tất cả.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала