Vì sao Poroshenko đích thân ra lệnh vi phạm biên giới Nga

© Sputnik / Georgiy Zimarev / Chuyển đến kho ảnhNovorossiysk, Nga
Novorossiysk, Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina đã đích thân ra lệnh cho các tàu chiến Hải quân của nước này vượt qua biên giới Nga để thể hiện với Hoa Kỳ giá trị cá nhân của ông ta trong vị thế nhà lãnh đạo Ukraina, - chuyên gia Alexei Martynov, Giám đốc Viện Quốc tế các quốc gia mới nhất nêu nhận xét.

Ở Ukraina vào tháng Ba tới dự kiến ​​tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp, còn đến mùa thu sẽ bầu cử Quốc hội.

"Tất nhiên, hành động vi phạm biên giới là theo mệnh lệnh trực tiếp của Poroshenko. Những việc như vậy sẽ không xảy ra nếu không có lệnh từ cấp cao nhất», — ông Martynov nói với Sputnik. 

Ukraina tiếp viện cho ba tàu chiến ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Ukraina tiếp viện cho ba tàu chiến ở Biển Đen

Chuyên gia lưu ý, hành động của phía Ukraina là sự khiêu khích công nhiên, rõ ràng vi phạm luật biển. Ông nói thêm rằng, xét theo mức độ nguy hiểm khi cho tàu chiến di chuyển trái phép trong vùng lãnh hải của Nga, khiêu khích buộc phía Nga có biện pháp trả đũa, quả thực đó là sự kiện chủ ý có kế hoạch và nham hiểm.

Theo lời ông Martynov, Washington cho đến nay vẫn chưa tỏ ý đặt cược vào nhân vật nào cho vị trí tân Tổng thống Ukraina sau cuộc bầu cử, và Poroshenko bằng hành động ngang nhiên này bộc lộ hy vọng chứng tỏ giá trị bản thân với phía Hoa Kỳ.

"Điều duy nhất yêu cầu ở Poroshenko khi người Mỹ nhắm ông ta vào chức Tổng thống là lôi kéo Nga vào cuộc chiến ở trung tâm châu Âu. Bởi nhiều lý do khác nhau, ông ta không làm được việc này hoặc không hiểu ý đồ đó. Thế nhưng Poroshenko vẫn chưa thôi hy vọng là một lần nữa nhận được sự ưu ái của Washington», — chuyên gia giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала