Nhà phân tích chính trị giải thích việc có thể hủy bỏ cuộc gặp Trump - Putin tại G20

© AP Photo / Dmitri LovetskyDonald Trump và Vladimir Putin
Donald Trump và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với giới truyền thông rằng ông có thể hủy bỏ cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 vì tình hình ở eo biển Kerch. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Igor Shatrov đã bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post cho biết ông có thể hủy cuộc họp với Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vì sự kiện xảy ra ở eo biển Kerch.

"Tôi không thích sự xâm lăng này. Tôi không muốn sự hung hăng chút nào", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump có thể hủy bỏ cuộc họp với tổng thống Putin tại G20

Tổng thống Mỹ nói thêm ông sẽ sớm nhận được báo cáo đầy đủ về vụ việc ở Biển Đen.

"Văn bản (báo cáo) sẽ có một ý nghĩa rất quyết định. Có lẽ tôi sẽ không có một cuộc gặp gỡ", ông Trump nói.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ đàm phán song phương với Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tại điện Kremlin, thông tin này đã được xác nhận và lưu ý rằng thời gian diễn ra cuộc gặp gỡ vẫn đang được thỏa thuận.

Cuộc họp thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Argentina từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị, phó giám đốc của Viện Phát triển Tư tưởng Quốc gia Hiện đại, Igor Shatrov đã bình luận về vấn đề này.

Điện Kremlin, Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Kremlin bình luận về việc ông Trump nói rằng có thể hủy bỏ cuộc họp với tổng thống Putin

"Sự khiêu khích ở eo biển Kerch có một trong những mục tiêu là để phá vỡ cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin — nhiều chuyên gia nghĩ như vậy. Và chúng tôi cho rằng mục tiêu này có thể đạt được. Người ta đang cố gắng tách Trump ra khỏi mối liên hệ với Tổng thống Nga, và điều này được quan sát thấy rõ trong suốt thời gian qua. Họ thực hiện điều này là do Trump đang cố gắng thể hiện sự độc lập của mình, và đám tùy tùng của tổng thống lo sợ Trump có thể không nghe lời khuyên của những trợ lý, (nhân tiện nói thêm là ông ấy thường xuyên như thế) và nâng mối quan hệ với Nga đến một cấp độ khác, phá vỡ vòng luẩn quẩn của các mối xung đột và điều này là không có lợi cho chính sách chính trị, dựa vào việc phá vỡ quan hệ với Nga, gây thiệt hại kinh tế cho đất nước chúng ta, như một đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ trên trường quốc tế", Igor Shatrov nói.

Vào sáng ngày 25 tháng 11, các tàu Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu đã vi phạm biên giới quốc gia Nga, tiến vào vùng nước đang tạm thời đóng cửa và trong vài giờ thực hiện các hành động nguy hiểm, không đáp ứng yêu cầu của biên phòng Nga.

Cuộc tập luyện chung của Hải quân Ukraina và tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin bình luận về sự cố ở Biển Đen

Cả ba tàu đều bị bắt giữ khoảng 20 km cách bờ biển Nga và 50 km về phía tây nam lối đi thông thường dành cho tàu mặt nước qua cầu Crưm.

Đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia. Hôm thứ Ba, tòa án đã ra lệnh bắt giữ 15 trong số 24 thủy thủ trên các tàu của Ukraina.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov gọi tình hình ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích rõ ràng.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng phía Nga đã hành động tuân theo luật pháp quốc tế và trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала