Thay đổi vĩnh viễn DNA của con người nguy hiểm đến mức nào?

Công nghệ thay đổi DNA điều chỉnh phôi không phải là mới mẻ, công nghệ này đang được sử dụng trong nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới, nhưng, chỉ trên động vật. Trên thế giới không có nước nào cho phép điều chỉnh DNA của con người.

Chuyên gia Maria Vedunova, Giám đốc Viện Công nghệ Y sinh học của trường Đại học Quốc gia Nizhny Novgorod, bình luận như vậy về tuyên bố của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui nói rằng, ông vừa điều chỉnh DNA của 2 bé gái sinh đôi với mục đích giúp những em bé chưa sinh ra có khả năng chống lại việc lây nhiễm virus HIV, AIDS.

DNA - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc: Cặp song sinh chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng chống nhiễm HIV

Ông He Jiankui tuyên bố rằng, ông đã tham gia cuộc thử nghiệm đầu tiên trong lịch sử về chỉnh sửa DNA điều chỉnh phôi thai. Theo hãng tin AP, nhà khoa học đã điều chỉnh phôi cho 7 cặp vợ chồng trong quá trình điều trị khả năng sinh sản. Trong đó có 1 cặp đã thành công cho tới thời điểm hiện tại. Hai bé gái sinh đôi được chỉnh sửa bộ gene đã chào đời vào tháng11. He Jiankui nói rằng, mục đích của ông không phải là chữa trị hay ngăn ngừa một căn bệnh di truyền, mà chỉ cố gắng đưa vào gene đó một khả năng mà ít người có được bẩm sinh — đó là khả năng chống lại việc lây nhiễm virus HIV, AIDS.

 "Việc điều chỉnh DNA để thay đổi receptor, để đứa trẻ sinh ra với cơ thể nhiễm virus HIV là một nhiệm vụ thực hiện được. Nhưng, công nghệ này bị nghiêm cấm và là rất nguy hiểm. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, những thí nghiệm trên con người không được thực hiện. Các nhà khoa học có thể thay đổi DNA phôi động vật có vú, có nghĩa là cũng có khả năng thay đổi DNA của con người, nhưng, điều đó bị nghiêm cấm", —  nhà di truyền học Vedunova nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

thuốc chống HIV - Sputnik Việt Nam
Người lớn đầu tiên được chữa khỏi HIV

Những thí nghiệm thay đổi ADN trên phôi của động vật đang được thực hiện thành công trên thế giới, nhưng, vì lý do đạo đức các nhà khoa học không phát triển phôi đến giai đoạn con non ra đời, chúng bị phá hủy sau khi kết thúc cuộc nghiên cứu. Không có nhà khoa học nào có thể dự đoán hậu quả của thí nghiệm thay đổi DNA của con người.

"Công nghệ thay đổi DNA có vẻ rất đơn giản. Nhưng các bác sĩ không thể đảm bảo sự an toàn của các thí nghiệm như vậy. Cuộc thí nghiệm có thể mang lại những hậu quả không lường trước được. Có khả năng mấy thế hệ sẽ phát triển bình thường, nhưng, sau đó hệ thống đột ngột bị một trục trặc, sẽ xuất hiện những thứ bệnh ung thư… ", — chuyên gia Vedunova nói.

Thí nghiệm của nhà khoa học Trung Quốc chưa được mô tả trong bất kỳ tạp chí khoa học nào, vẫn chưa thể xác nhận hay bác bỏ kết quả này. Mặt khác, cuộc nghiên cứu này, nếu nó đã xảy ra, là một nỗ lực để áp dụng liệu pháp gen trên con người, nhằm ngăn ngừa HIV là dịch bệnh đang trở thành mối đe dọa loài người. MD Tatyana Batysheva, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Thực hành Tâm thần Nhi, nói rằng, không nên đánh giá quá cao kết quả này, phải chờ xác nhận khoa học.

"Cuộc nghiên cứu này có thể mang lại kết quả đầy hứa hẹn, nhưng, có cả một số khía cạnh vật lý và sinh học khiến cho thí nghiệm này trở nên rất nguy hiểm. Công nghệ này có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể con người mà không có liệu pháp nào có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, trong tương lai gần, liệu pháp gen sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Cho đến nay, đây chỉ là những tuyên bố táo bạo chưa được xác nhận của bác sĩ Trung Quốc, thông tin này không thể mang lại bất cứ điều gì ngoài không khí đầy sôi động. Chúng tôi đang chờ đợi kết quả nghiên cứu nghiêm túc. Trong nền y học có một quy tắc dựa trên bằng chứng, và nguyên tắc này chưa bị hủy bỏ. Đôi khi tình hình thực tế hoàn toàn khác hẳn so với mơ ước", — bà Tatyana Batysheva nói với Sputnik.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng. - Sputnik Việt Nam
Bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV từ đâu?

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về trường hợp đầu tiên thay đổi DNA điều chỉnh phôi mà một chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã bắt đầu điều tra vụ việc này.

Trong cuộc họp báo báo tại Hội đồng Nhà nước hôm thứ Ba, ông Xu Nanping, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết ông rất sốc trước những tuyên bố của ông He Jiankui. Theo ông Xu Nanping những thử nghiệm như thế này đã bị cấm từ năm 2003. Ông nói, "chúng tôi sẽ làm sáng tỏ sự thật về sự kiện này và sẽ cung cấp thông tin cho công chúng". Ông Xu Nanping cũng lưu ý rằng, trong năm 2003 Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Bộ Y tế (nay là Hội đồng Y khoa quốc gia Trung Quốc) đã đưa ra luật lệ cấm thực hiện những thử nghiệm như vậy trên lãnh thổ Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала