Bộ Ngoại giao Nga: Poroshenko lôi Ukraina vào cuộc phiêu lưu đầy thảm họa

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cố gắng duy trì quyền lực và nâng cao “uy tín” của mình trước ngưỡng bầu cử, Tổng thống Piotr Poroshenko đang lôi kéo Ukraina vào cuộc phiêu lưu đầy rẫy hậu quả thảm họa, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

"Chúng tôi đánh giá những gì đang xảy ra ở Ukraina như tín hiệu báo động kế tiếp cho thấy rằng tình hình trong nước này đang phát triển theo con đường đối đầu", — bà Zakharova nhấn mạnh trong cuộc họp báo, bình luận về tình hình chính quyền Kiev ban hành chế độ thiết quân luật ở một số vùng của Ukraina và vụ việc trên Biển Đen.

Biên giới giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam
Đàn ông Nga bị hạn chế nhập cảnh Ukraina

"Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc, OSCE, Hội đồng Châu Âu và các tổ chức khác hãy lưu ý đến mối đe dọa từ việc triển khai kịch bản vũ lực, tình trạng tồi tệ về  nhân quyền ở Ukraina, và chúng tôi cảnh báo các nhà quản lý phương Tây về mối nguy hiểm cực độ từ mưu đồ của Poroshenko, nhân vật đang tuyệt vọng níu kéo  duy trì quyền lực mà đẩy đất nước vào cuộc phiêu lưu kế tiếp đầy rẫy hậu quả thảm  họa cho chính Ukraina và cho an ninh châu Âu nói chung", — bà Zakharova nói thêm.

Phát ngôn viên Zakharova lưu ý rằng với việc ban hành chế độ thiết quân luật ở  một số khu vực của Ukraina, công lực Kiev có đặc quyền đến mức có thể dùng vũ lực không cần qua xét xử. Theo lời bà Zakharova, điều đó là hiện thân mối đe dọa nghiêm trọng đẩy nhanh diễn biến xung đột dân sự trên toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới quốc gia Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của phía Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh sĩ Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không có gì nguy hiểm đến tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала