Làm thế nào để tìm ra các vết nứt nhỏ của răng bằng hạt nano và tia laser

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến ngân hàng ảnhnha khoa
nha khoa - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà vật lý từ trường Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia "MEPhI" và Viện Vật lý đại cương mang tên A.M. Prokhorov đã đề xuất một phương pháp phát hiện các vết nứt nhỏ ẩn trên bề mặt men răng, cũng như các khu vực tích tụ của hệ vi sinh vật gây bệnh bằng cách sử dụng tia laser và hạt nano.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên "Laser Physics Letters".

Tia laser - Sputnik Việt Nam
Tia laser: thiết bị với khả năng vô hạn được tạo ra như thế nào
Chẩn đoán sớm sâu răng và những vết nứt nhỏ của men răng là vô cùng quan trọng để phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Các nhà vật lý Nga đã đề xuất việc thực hiện nó bằng cách sử dụng chẩn đoán huỳnh quang gây ra bằng tia laser. Để làm điều này, răng được xử lý bằng một hợp chất đặc biệt, và sau đó được chiếu xạ bằng tia laser.

"Các thí nghiệm đã được thực hiện bằng máy phân tích phổ điện tử laser và hệ thống huỳnh quang video. Trong thành phần cho việc tiền xử lý răng bao gồm một hợp chất của nhôm phthalocyanine (nAlPc) dưới dạng các hạt nano với thuốc Protelan MST-35 (myristoyl natri sarcosine và natri methyl; cả hai chất này đều được tích cực sử dụng trong mỹ phẩm và trong sản xuất kem đánh răng) ", — giáo sư Victor Loschenov từ Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia "MEPHI" nói với Sputnik.

Những nghiên cứu trước đó về sự tương tác của nAlPc với bề mặt men răng cho thấy sự tích cực huỳnh quang cường độ thấp của nAlPc. Theo ý kiến của các nhà khoa học, điều này là do sự kích hoạt yếu của các phân tử bề mặt nAlPc với hệ vi sinh vật gây bệnh. Do đó, một nỗ lực đã được thực hiện để tăng độ nhạy cảm của hạt nano với hệ vi sinh vật bằng cách thêm vào các thành phần bổ sung.

Bộ phận giả bionic - Sputnik Việt Nam
Quần áo thông minh và bộ phận giả bionic: MEPhI tìm cách để đọc tín hiệu từ cơ bắp

Các phép đo tương tác của một hợp chất mô hình (keo nAlPc với Protelan MST-35 và các thành phần bổ sung) với men răng cho thấy huỳnh quang cường độ cao xuất hiện trong các vết nứt men sau 3 phút sau khi bôi hợp chất này lên răng (trước đó — phải sau 30 phút). Điều này là do sự kích hoạt trước của chất hoạt động bề mặt nAlPc khi gặp vi sinh vật gây bệnh.

Phân tích thống kê kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa những răng được điều trị và những răng từ nhóm đối chứng. Theo các tác giả của công trình, phương pháp này có thể là rất hữu ích cho ngành nha khoa để phát hiện các vết nứt nhỏ ở những răng "khỏe mạnh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала