Chuyên gia: sự giúp đỡ của Mỹ đối với Hải quân Ukraina là “cử chỉ mang tính tượng trưng"

© Sputnik / Aleksei Malgavko / Chuyển đến kho ảnhBa tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga
Ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm biên giới Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng biên tập tạp chí lịch sử quân sự "Military Crưm", ông Serge Chennyk, đã gọi số tiền 10 triệu USD mà Mỹ sẽ phân bổ cho Hải quân Ukraina sau sự cố ở eo biển Kerch là không đáng kể.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ phân bổ 10 triệu đô la cho Ukraina sau sự cố ở eo biển Kerch

"Đây là sự giúp đỡ mang tính hình thức mà người Mỹ cung cấp cho tất cả những quốc gia được coi là đồng minh trung thành của mình — nghĩa là ở cấp độ giống như các nước châu Phi xa xôi, không hơn", chuyên gia phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT.

Theo ông, số tiền được phân bổ sẽ không giúp hạm đội Ukraina giải quyết vấn đề của mình. Hải quân Ukraina hầu như không có triển vọng trở thành một hạm đội đại dương, vì vậy họ chỉ còn cách phát triển thành phần hoạt động ở vùng ven biển, "vá víu các lỗ hổng"  và "ngửa tay xin" các đồng minh cấp các tàu chiến cũ mà các nước này không còn dùng đến nữa, ông Chennyk nói thêm.

"Nói khác đi, kiểu "ăn xin kỹ thuật quân sự" tương tự có lẽ sẽ là triển vọng trước mắt của hạm đội Ukraina, bởi vì họ đang gặp phải những vấn đề rất lớn ", người đối thoại của kênh truyền hình lưu ý.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала