Nga sẽ không tuân theo tối hậu thư của Hoa Kỳ về hiệp ước INF

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSergei Ryabkov
Sergei Ryabkov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Cần loại trừ việc Moskva sẽ tuân theo các tối hậu thư của Hoa Kỳ về Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

«Không lẽ họ có thể thực sự nghĩ một cách nghiêm túc rằng Nga có thể tuân theo các tối hậu thư khác nhau của Mỹ? Tôi loại trừ một hành động như vậy, ngay cả trong tình huống sẽ có một số khía cạnh khó khăn, từ quan điểm hoặc lập luận. Khi chúng tôi có một chính sách hoàn toàn cởi mở, được trình bày công khai, chúng tôi không có gì để chê trách bản thân, đặc biệt là hành động theo lệnh của người Mỹ đơn giản là một lựa chọn không thể tưởng tượng được", ông Ryabkov nói.

Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: vì sao Đại hội đồng LHQ quyết định bác bỏ nghị quyết của Nga về INF
Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Nga có hai tháng để quay trở lại thực hiện thỏa thuận INF. Ông nói thêm nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo INF. Về phần mình, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Hoa Kỳ, Andrea Thompson, cho biết Hoa Kỳ đang thúc giục Nga từ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) hoặc sửa đổi hệ thống để phạm vi hoạt động của nó không vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, đáp lại những lời của ông Pompeo, cho biết Moskva đang thực hiện nghiêm túc thỏa thuận và Washington nhận thức được điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала