Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Mỹ-Trung có thể trở thành cả đối tác lẫn đối thủ

© AP Photo / FilePhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Trung Quốc và Hoa Kỳ, là những cường quốc, có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, và việc họ sẽ trở thành đối tác hay đối thủ của nhau phụ thuộc vào những gì họ đang phấn đấu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp ngắn hôm thứ Năm.

"Tôi cũng đã chú ý đến các báo cáo có liên quan, tin rằng phía Mỹ nên làm rõ liệu ông Shanahan có thực sự đưa ra những tuyên bố này hay không", nhà ngoại giao nói.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu
Ông lưu ý rằng Trung Quốc luôn bám sát đặc điểm quốc phòng trong chiến lược quân sự của mình và luôn coi trọng sự phát triển hợp tác quốc phòng với các nước khác, kể cả Hoa Kỳ, "chúng tôi nhận thấy rằng điều này có lợi và tốt cho sự tin tưởng lẫn nhau, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và ổn định trên toàn thế giới".

Lục Khảng nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ, là những cường quốc, có ảnh hưởng lớn trên thế giới, và "nếu nỗ lực hợp tác, họ có cơ hội để có được đối tác, nhưng nếu cố gắng tìm kiếm đối thủ, thì chắc chắn sau đó, họ sẽ tìm thấy nó".

"Gần đây, lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Hoa Kỳ duy trì liên lạc bình thường và thậm chí tốt đẹp. Trong các cuộc tiếp xúc này, phía Trung Quốc đã nhận được tuyên bố rõ ràng của Hoa Kỳ rằng phía Mỹ cũng rất quan tâm đến mối quan hệ của lực lượng vũ trang hai nước, nhưng đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ này có thể trở thành một yếu tố ổn định cho quan hệ giữa hai quốc gia", nhà ngoại giao nói.

Theo ông, Hoa Kỳ chothấyrằnghọ "hy vọng phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng giữa lực lượng vũ trang của hai nước, đây là mục tiêu của phía Mỹ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала