Bộ Ngoại giao nêu ra điều kiện cốt lõi để giải quyết vấn đề Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

© Sputnik / Alexander Liskin / Chuyển đến ngân hàng ảnhđảo Nam Kuril, Shikotan
đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Để giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản, cần công nhận kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản tính chuyện thiết lập chủ quyền với hai hòn đảo Nam Kuril
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, nói rằng Tokyo sẽ giành lại Nam Kurils. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc chuyển giao đảo sẽ không tính đến khả năng trục xuất người Nga khỏi lãnh thổ này. Ông Abe cũng nhấn mạnh chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đề nghị Nga từ bỏ các yêu sách bồi thường lẫn nhau liên quan đến bốn hòn đảo thuộc quần đảo Kuril, nơi Tokyo mong muốn giành được và gọi chúng là "lãnh thổ phía bắc". Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Nhật Bản Toehisa Kodzuki sau những tuyên bố này. Trong cuộc họp với nhà ngoại giao, Thứ trưởng Igor Morgulov lưu ý rằng những tuyên bố như vậy đã làm sai lệch bản chất các thỏa thuận giữa Moskva và Tokyo.

Quan điểm của Bộ Ngoại giao được công bố ngay trước chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Nhật Bản thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, "bao gồm cả chủ quyền của đất nước chúng tôi đối với các đảo Nam Kuril".

"Cần đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới về tin tưởng và hợp tác thực sự, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nga và Nhật Bản", tuyên bố được nêu trên trang web của Bộ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản để thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, cũng như các chủ đề hiện tại thuộc chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

Theo đó, chủ đề chính của các cuộc đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề ký kết hiệp ước hòa bình giữa Tokyo và Moskva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала