Tổng thống Emmanuel Macron 'thêm dầu vào lửa' khi chỉ trích người dân Pháp

© Sputnik / Sergei Guneev /  / Chuyển đến kho ảnhEmmanuel Macron
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
VTC News - Tổng thống Emmanuel Macron chỉ trích một số người dân Pháp chỉ muốn có nhiều thứ mà không cần quá cố gắng, vào thời điểm các cuộc biểu tình “Áo vàng” bước sang tuần thứ 9 và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Nhà tâm lý học: "Nếu tôi là người Pháp tôi sẽ không tin vào những lời hứa của Macron"

"Nhiều công dân của chúng ta nghĩ rằng có thể có được thứ gì đó mà không cần nỗ lực tương xứng. Tỉnh thoảng mọi người quên mất bên cạnh quyền còn có trách nhiệm" — ông Macron tuyên bố ngày 11/1. Ông cũng nhắc lại điều này khi đề cập đến giới trẻ Pháp.

Nhiều chính trị gia Pháp cả cánh hữu lẫn cánh tả đều thể hiện sự phẫn nộ hoặc mỉa mai.

"Đầu tiên tôi nghĩ tuyên bố là giả vì không đời nào tổng thống lại đi thêm dầu vào lửa nhưng hóa ra nó là sự thật" —  Olivier Faure, lãnh đạo đảng Xã hội Pháp đăng trên Twitter.

Một số chính trị gia khác cũng chỉ trích ông Macron vì làm tăng thêm căng thẳng trong thời điểm không phù hợp.

 

"Không đủ nỗ lực là từ dành cho các y tá làm việc cực nhọc, những người không có công việc phải tranh thủ làm bất cứ thứ gì có thể, những bà mẹ đơn thân?" — chính trị gia Florian Philippot nói.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe giữa tuần qua đã thừa nhận rằng các cuộc biểu tình "Áo vàng" xuất phát từ sự giận dữ của người dân khi phải đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và chính quyền đã thất bại trong việc lắng nghe mối lo ngại của họ.

Ngày 15/1 tới đây, ông Macron dự định sẽ khởi động một cuộc tranh luận quốc gia kéo dài trong 3 tháng để giải quyết các vấn đề nóng của đất nước. Theo trung tâm nghiên cứu ELABE của Pháp, khoảng 41 % người dân dự định tham gia vào cuộc tranh luận.

Trong khi đó, Angry France, một nhóm liên kết với phong trào "Áo vàng" đã từ chối lời mời của ông Macron để tham gia vào cuộc tranh luận quốc gia, coi đó là một cái bẫy chính trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала