"Hoa hướng dương" của Nga sẽ chăm sóc vùng biển ven bờ

Đối với bất kỳ quốc gia nào có lối ra biển, nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia là kiểm soát tình hình ở vùng biển và không phận ven bờ. Cần phải giám sát toàn bộ thời gian trong ngày, trong mọi điều kiện thời tiết và ở khoảng cách tối đa có thể tính từ bờ biển.

Nhưng để làm điều này, hoàn toàn không nhất thiết phải liên tục cày nát vùng biển bằng tàu tuần tra, hay liên tục tuần tra không phận bằng máy bay chiến đấu, nếu như lực lượng vũ trang đất nước được trang bị các trạm radar quan sát hiện đại.

«Penicillin», tổ hợp trinh sát pháo binh mới nhất của Nga - Sputnik Việt Nam
Thuốc kháng sinh trước pháo NATO. Tổ hợp trinh sát pháo binh Nga làm phương Tây lo ngại
Một trong những phương tiện như vậy là Trạm ra đa "Podsolnukh" (Hướng dương) của Nga, được phát triển bởi các kỹ sư  Viện nghiên cứu khoa học về truyền thông vô tuyến tầm xa (NIIDAR) đặt tại Moskva vào đầu những năm 1990 — 2000. Ở Nga, các radar như vậy đã hiện diện trên bờ Thái Bình Dương (từ năm 2009), biển Caspi (từ năm 2013), ở Bắc Cực. Ngoài ra cũng phát triển phiên bản xuất khẩu: «Podsolnukh —E». Từ năm 2007, sản phẩm đã được Công ty Rosoboronexport giới thiệu cho các quốc gia «biển" thân thiện với Nga, quan tâm đến loại thiết bị này.

«Podsolnukh-E» được thiết kế để theo dõi quan sát trong phạm vi khu vực kinh tế biển 200 dặm. Trong bất kỳ thời tiết nào, trạm liên tục và đồng thời theo dõi mặt biển, không phận trong khu vực rẻ quạt lên tới 200 độ trong khoảng cách 15 đến 450 km từ bờ biển. Có thể phát hiện các vật thể trên bề mặt và trên không, tự động phân loại, xác định tọa độ và thông số chuyển động của mục tiêu, dõi theo (tối đa 100 mục tiêu trên không và 200 vật thể trên bề mặt cùng một lúc), cung cấp thông tin cho lực lượng phòng thủ bờ biển. Thiết bị cũng có thể dùng để chỉ thị mục tiêu trực tiếp cho các đơn vị chiến đấu (ví dụ cung cấp thông số cho các bệ phóng tên lửa chống hạm hoặc hệ thống phòng không). Đồng thời trạm cũng theo dõi thời tiết và trạng thái mặt biển trong khu vực quan sát.

© Ảnh : The NIIDAR companyTrạm ra đa "Podsolnukh-E"
Trạm ra đa Podsolnukh-E - Sputnik Việt Nam
Trạm ra đa "Podsolnukh-E"

radar - Sputnik Việt Nam
Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được bảo vệ chống lỗi gây báo động giả
Không giống như các radar ven biển truyền thống hoạt động ở tần số cực cao (từ 300 megahertz (MHz) đến 300 gigahertz (GHz) ở bước sóng 1 mét đến 1 milimet), «Podsolnukh-E» phát ra tín hiệu sóng HF (bước sóng — từ 100 mét đến 10 mét) dọc theo mặt biển. Xoay quanh bề mặt biển, những tín hiệu này dễ dàng vượt ra ngoài đường chân trời và có thể nhận thấy mục tiêu bên ngoài tầm nhìn, phản xạ lại từ đó và quay trở lại. Do đó "Podsolnukh-E " được gọi là "radar ngoài đường chân trời". Những ưu thế khác của thiết bị — không giới hạn thời gian hoạt động và «miễn nhiễm" trước công nghệ tàng hình Stealth. Tàu biển và máy bay tàng hình cũng vẫn bị "Podsolnukh-E" của Nga phát hiện ra từ cùng một khoảng cách và độ cao giống như các mục tiêu thông thường.

Và cuối cùng là một loạt các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật khác của radar «Podsolnukh-E», được Rosoboronexport và «Viện nghiên cứu khoa học về truyền thông vô tuyến tầm xa» trích dẫn:

Phạm vi phát hiện các vật thể (mục tiêu)trên bề mặt nước trong trạng thái sóng biển không cao quá mức 5: 60 — 300 km, tùy thuộc vào sự dịch chuyển của vật thể.

Phạm vi phát hiện mục tiêu trên không trung:

  • Trực thăng (ở độ cao hơn 50 mét): 100 —150 km
  • Máy bay (ở độ cao từ 3 đến 200 mét): ít nhất 150 km
  • Máy bay (ở độ cao từ 200 mét trở lên): 150 — 450 km

Điều kiện làm việc tối ưu: trong dải nhiệt độ từ —40 đến +50 độ C, độ ẩm không khí lên tới 95%, tốc độ gió không quá 45 mét mỗi giây.

Kíp điều khiển: 3 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала